Bầu Đức và FPT Capital ra tòa vì tranh chấp hợp đồng góp vốn

FPT Capital khởi kiện Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai liên quan đến hợp đồng góp vốn mua cổ phần tại HAGL Agrico từ năm 2011.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) vừa công bố thông tin liên quan đến vụ kiện với Công ty cổ phần Quản lí quỹ đầu tư FPT (FPT Capital). Theo đó, FPT Capital đã gửi đơn kiện HAGL liên quan đến tranh chấp trong hợp đồng góp vốn mua cổ phần được công ty này và doanh nghiệp của Bầu Đức ký.

Cuối năm 2011, FPT Capital đã mua 1,5 triệu cổ phần của Công ty Cao su Hoàng Anh Gia Lai (nay đã đổi tên thành Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico) với tổng giá trị góp vốn là 76,5 tỉ đồng, tương đương giá trị mỗi cổ phần là 51.000 đồng. Ngày 3/9/2015, FPT Capital đã gửi thông báo đề nghị công ty và ông Đoàn Nguyên Đức mua lại toàn bộ số cổ phiếu HAGL Agrico với tổng giá trị gần 113 tỉ đồng.

Trong văn bản giải trình mới đây, HAGL cho rằng giá trị cổ phiếu HAGL Agrico mà FPT Capital yêu cầu mua lại theo cách tính toán của công ty này là chưa hợp lí, trong khi hợp đồng góp vốn đang có một số vấn đề pháp lí chưa phù hợp với qui định của pháp luật nên HAGL chưa chấp nhận.

"Do 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung nên FPT Capital đã khởi kiện ra tòa án", HAGL cho biết. Luật sư đại diện cho công ty và bầu Đức đã tham gia tố tụng, và vụ việc hiện vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011, những điều khoản của hợp đồng góp vốn này đã được FPT Capital nêu ra chi tiết.

Theo đó, phía doanh nghiệp của Bầu Đức cam kết sẽ niêm yết cổ phiếu HAGL Agrico (tên cũ là HAGL Rubber) trước ngày 15/8/2015. Trong trường hợp không niêm yết như cam kết, HAGL có nghĩa vụ mua lại toàn bộ số cổ phiếu HAGL Agrico với giá mua bằng với tổng giá trị vốn góp FPT Capital cộng với tỷ suất hoàn vốn (IRR) là 20%.

Trong vòng 6 tháng kể từ ngày niêm yết, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cam kết mua lại lượng cổ phiếu này nếu được yêu cầu với giá mua bằng tổng giá trị vốn góp của FPT Capital cộng với IRR là 10%.

“Ban giám đốc FPT Capital tin tưởng đây là cổ phiếu tốt, nếu niêm yết sẽ đạt được thị giá không thấp hơn giá gốc đầu tư và HAGL cũng như ông Đoàn Nguyên Đức có đầy đủ năng lực tài chính để thực hiện cam kết mua lại như trên”, báo cáo tài chính năm 2011 của FPT Capital viết.

Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico được niêm yết trên HoSE ngày 20/7/2015 với mức giá khởi điểm phiên giao dịch đầu tiên là 28.000 đồng. Tăng trần trong phiên chào sàn lên 33.600 đồng và cũng là mức giá cao nhất mà cổ phiếu này có thể đạt được. Liên tục giảm trong ba năm gần đây, đến phiên giao dịch gần nhất, mỗi cổ phiếu HNG được giao dịch với thị giá chỉ còn 15.700 đồng, chưa tới một nửa so với mức đỉnh cao nhất từng đạt được.

bau duc va fpt capital ra toa vi tranh chap hop dong gop von Bầu Đức bất ngờ 'gặp hạn', cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai quay đầu giảm giá

Trên thị trường sáng nay xuất hiện thông tin ông Đoàn Nguyên Đức và Hoàng Anh Gia Lai đang bị FPT Capital khởi kiện về ...

bau duc va fpt capital ra toa vi tranh chap hop dong gop von Tiếc đứt ruột vì 'mất hàng'; cổ phiếu bầu Đức 'thoát hiểm' nhờ cây chuối?

Với việc chỉ số hồi phục khá mạnh trong phiên giao dịch sáng, số cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế trên cả hai sàn, ...

bau duc va fpt capital ra toa vi tranh chap hop dong gop von Bầu Đức chào bán hơn 87 triệu cổ phiếu để lấy tiền trả nợ

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố Nghị quyết về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn ...

bau duc va fpt capital ra toa vi tranh chap hop dong gop von Công ty của bầu Đức thay đổi nhiều nhân sự cấp cao

Ông Đoàn Nguyên Thu bị miễn nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.