Campuchia thu hồi 742 ha đất của bầu Đức

Theo Reuters, chính quyền Campuchia quyết định thu hồi 742 ha đất đã giao cách đây gần 10 năm cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Việt Nam.

Tỉnh trưởng tỉnh Ratanakiri phía Đông Bắc Campuchia hôm 26/3 đã yêu cầu Bộ Nông Nghiệp thu hồi 64 khu đất gồm rừng, đầm lầy… trả lại cho 12 cộng đồng bản địa sống tại khu vực này.

Theo Reuters, 10 năm trước, chính quyền Campuchia đã giao khoảng 742 ha đất này cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai để trồng cao su.

Campuchia thu hồi 742 ha đất của bầu Đức  - Ảnh 1.

Một đồn điền cao su thuộc tỉnh Mondulkiri được chụp hồi năm 2015. (Ảnh: AP).

Trước đó, năm 2014, các cộng đồng dân cư này đã đệ đơn khiếu nại Tập đoàn Tài chính Quốc tế IFC (thuộc Ngân hàng Thế giới), về những tác động xã hội và môi trường khi tài trợ cho dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia, Lào.

Thời điểm đó, quy trình khiếu kiện đã được thiết lập, và tập đoàn của bầu Đức đồng ý ngừng giải phóng mặt bằng. Một năm sau, HAGL đồng ý trả lại đất với tỉ lệ canh tác giảm hơn 60% so với trước đó.

Giám đốc điều hành nhóm vận động Equitable Campuchia - ông Eang Vuthy, cho biết vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân bản địa, và mất khoảng 3 năm đối thoại, đàm phán để đi đến quyết định cuôi cùng.

Ông cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài phải có trách nhiệm trước bất kì vi phạm hoặc tác động tiêu cực xảy ra, nếu bỏ qua quy trình đầu tư bài bản, gồm tư vấn cộng đồng và nhận được sự đồng ý của người dân.

Reuters cho biết đầu những năm 2000, chính quyền Campuchia bắt đầu trao những khu đất rộng lớn cho các công ty nước ngoài, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Đến năm 2012, các thỏa thuận này đã chiếm khoảng 1/10 diện tích bề mặt của Campuchia.

Tuy nhiên, kể từ khi việc đầu tư xuyên biên giới tăng lên thì cũng là lúc các tranh chấp về đất đai cũng tăng theo. Đơn cử, năm ngoái, nông dân đất nước này cũng đã kiện một doanh nghiệp đường tại Thái Lan do họ bị buộc rời khỏi vùng đang sống để công ty này tiến hành trồng mía.

"Quyết định yêu cầu trả lại đất cho các cộng đồng bản địa là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn", Reuters dẫn lời của các nhà phân tích cho biết.

Thông tin từ Hoàng Anh Gia Lai, hiện công ty chưa nhận được bất kì quyết định nào của Chính phủ Campuchia về việc thu hồi đất này. Các hoạt động trồng trọt của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Bầu Đức: "Khó khăn nhất đã qua"Bầu Đức: 'Khó khăn nhất đã qua' Bầu Đức đã xài hết số tiền hơn 2.200 tỷ đồng của ThacoBầu Đức đã xài hết số tiền hơn 2.200 tỷ đồng của Thaco "Bầu" Đức được tung hô, cổ phiếu HAGL lặng lẽ ngược dòng'Bầu' Đức được tung hô, cổ phiếu HAGL lặng lẽ ngược dòng
chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.