Những năm gần đây, người dân thường mua quả cà vú dê (còn gọi là quả dư) để bày trong nhà vào ngày Tết. Đây là loại quả đẹp rất bắt mắt, hình thù độc lạ và điều đặc biệt khiến người mua thích thú chính là cái tên “dư”, mang lại nhiều ý nghĩa về sự "dư giả" trong năm mới.
Quả cà vú dê (dư) được bày bán nhiều ở chợ cho người dân mua chưng Tết. Ảnh: Internet. |
Cây cà vú dê nhỏ, cứng cao tới 1,5m, có lông dày và gai. Lá có phiến to, dài 10 - 15cm, có gai đứng dẹp cao đến 2,5cm ở gân và lông dày; cuống dài. Tán hoa ngoài nách lá, mang 3 - 4 hoa; hoa màu vàng lam hay tím; đài có lông; cánh hoa hẹp; nhị vàng. Quả màu vàng, bóng, dài 5 - 8cm, phình rộng ở gốc và có nhiều u lồi ở gần cuống. Hạt rộng 5 - 7mm, màu nâu đậm.
Đây là loại cây có nguồn gốc ở khu vực Trung Mỹ (Virginia). Hiện tại, quả cà vú dê được trồng chủ yếu ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang sau đó được các thương lái thu mua đưa đi khắp mọi miền đất nước. Cây có quả gần như quanh năm.
Nhiều người lo ngại rằng, quả cà vú dê có độc tính rất cao, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ. Với liều rất thấp, nó có tác dụng như một chất gây mê.
Sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người lớn ăn phải. Chỉ cần ăn 2 trái thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong. Nếu trẻ con lỡ ăn phải sẽ gây hiện tượng chóng mặt, ói mửa và huyết áp tăng cao dẫn đến co giật, tử vong.
Chia sẻ trên báo chí, BS Lý Và Sềnh, Bệnh viện Y học dân tộc TP HCM từng cho biết, quả dư, hay còn gọi cà vú dê rất độc, sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người ăn phải. Loại quả này có tên khoa học là Solanum mammosum, thuộc họ cà độc dược.
Quả cà vú dê chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất lớn, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ. Bác sĩ Sềnh cảnh báo, quả dư có chất độc gây mê ở liều thấp, nếu ăn vài trái trở lên thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong.
Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), đây là loại thuốc gây mê không màu, không mùi và không vị. Khi trúng phải loại chất này, nạn nhân thường rơi vào trạng thái vô thức.
Các chuyên gia cùng lên tiếng cảnh báo đừng dại mà sử dụng loại quả này để bày biện lên mâm ngũ quả nhà bạn dịp Tết. Sau khi cầm nắm những loại quả màu vàng ươm này rồi cho tay vào miệng thì bạn sẽ gặp hậu quả khó lường. Nhất là khi những loại quả này rất bắt mắt, rất thu hút trẻ nhỏ, để trẻ nhỏ cho lên miệng thì vô cùng nguy hiểm. Hãy cảnh giác cao độ và tốt nhất không nên sử dụng loại quả này bày biện mâm ngũ quả vì một cái Tết sum vầy, ấm áp với những mong ước an yên trong năm mới.
Số ca mắc cúm gia tăng, nhà thuốc 'thổi' giá Tamiflu lên 500.000 đồng/viên
Tính từ đầu năm 2018 đến nay, số ca nhập viện do mắc cúm đang gia tăng khiến cho nhiều nhà thuốc tư nhân tự ... |