Becamex IJC có khoản thu đột biến từ thi công NOXH và công trình công cộng, lợi nhuận đạt 50% chỉ tiêu

Bên cạnh mảng chủ lực là kinh doanh BĐS, doanh thu hoạt động xây dựng của Becamex IJC tăng 237% và vượt mảng bán vé thu phí tại Quốc lộ 13 trở thành nguồn thu lớn thứ hai của Becamex IJC trong quý vừa qua.

CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, mã chứng khoán: IJC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II với doanh thu thuần 706 tỷ đồng, giảm 4 tỷ đồng so với cùng kỳ, chủ yếu do có khoản giảm trừ doanh thu 6,2 tỷ đồng.

Đóng góp chính trong cơ cấu doanh thu là từ kinh doanh bất động sản 420 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ. Ngược lại, doanh thu hoạt động xây dựng tăng 237% lên gần 129 tỷ đồng, vượt mảng bán vé thu phí tại Quốc lộ 13 trở thành nguồn thu lớn thứ hai của Becamex IJC trong quý vừa qua. Theo Becamex IJC, lĩnh vực xây dựng của công ty là thi công nhà ở xã hội, các công trình công cộng. 

Biên lợi nhuận gộp giảm từ mức 40% cùng kỳ còn 29%, do đó, lợi nhuận gộp giảm 26% còn 208 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 26% con 142 tỷ đồng. 

Nửa đầu năm, Becamex IJC ghi nhận doanh thu thuần 1.043 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 250 tỷ đồng, lần lượt giảm 16% và 31% so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả này cũng tương đương thực hiện được 50% kế hoạch lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng mà công ty đã đề ra.  

 KQKD 6 tháng đầu năm của Becamex IJC. (Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC).

Tại ngày 30/6, tổng tài sản của Becamex IJC là 6.312 tỷ đồng, giảm 3,2% so với đầu năm, chủ yếu do giảm hàng tồn kho. Đây cũng là danh mục chiếm 49% tổng tài sản, đạt hơn 3.091 tỷ đồng, trong đó, phần lớn là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của các công trình xây dựng nhà phố, khu thương mại, nhà biệt thự, nhà chung cư,...

Bên cạnh đó, công ty cũng ghi nhận chi phí sản xuất kinh doanh dở dang dài hạn tại dự án Khu dân cư ấp 5C Lai Uyên là 359 tỷ đồng, không đổi so với đầu năm. Becamex IJC cho biết, hiện, dự án vẫn đang tạm dừng vì tập đoàn chờ thời điểm thích hợp để tiếp tục triển khai. 

Đồng thời, ghi nhận tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại công trình cải tạo Quốc lộ 13. 

Ngoài các dự án dở dang, công ty cũng đầu tư bất động sản cho thuê, bao gồm chi phí mua 4 tầng Becamex Tower để đầu tư Trung tâm thương mại Becamex, chi phí thi công diện tích sàn thương mại dự án Aroma và chi phí thi công nhà ở công nhân Khu dân cư Hòa Lợi, nhà ở khu biệt thự Sunflower để cho thuê.

Tổng giá trị bất động sản đầu tư tại thời điểm cuối quý II là 366 tỷ đồng (đã trừ hao mòn lũy kế).

Mặt khác, Becamex IJC ghi nhận tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn là tiền cho thuê văn phòng nhận trước nhiều kỳ, và tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện dài hạn là khoản thanh toán theo tiến độ hợp đồng của khách hàng chưa nhận bàn giao bất động sản. 

Tại ngày 30/6, tổng dư nợ vay tài chính của Becamex IJC là gần 1.046 tỷ đồng, tăng 3,6% so với đầu kỳ, đến từ các khoản vay ngân hàng như BIDV, MSB,...và vay trái phiếu.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.