Bến xe Yên Sở bị người dân phản đối: Sở GTVT Hà Nội nói phù hợp

"Công tác triển khai xây dựng Bến xe khách Yên Sở trong giai đoạn hiện này là hoàn toàn phù hợp với tiến độ định hướng trong đồ án quy hoạch GTVT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt", Sở GTVT Hà Nội khẳng định.
 
ben xe yen so bi dan chung cu phan doi so gtvt ha noi noi phu hop
Bến xe Yên Sở trên đường Vành đai 3 đang thi công. (Ảnh: Di Linh)

Bến xe Yên Sở nhằm giảm tải cho Giáp Bát, Nước Ngầm và Gia Lâm

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã có thông tin về việc quy hoạch và xây dựng bến xe Yên Sở - bến xe đang bị nhiều người dân và chuyên gia phản đối.

Được biết, đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Sở GTVT và Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội tổ chức triển khai lập, nghiên cứu trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt.

Sở này cũng cho biết, việc triển khai đồ án quy hoạch trên nhằm cụ thể hóa định hướng quy hoạch hệ thống bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trong các quy hoạch khác:

Cụ thể là trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (QH 1259); Quy hoạch GTVT Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (QH519) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Trên cơ sở tiếp thu hoàn chỉnh ý kiến chỉ đạo của UBND TP và thông báo thẩm định của Hội đồng thẩm định Quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP, đồ án quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND Thành phố báo cáo Thường trực Thành Ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến thông qua.

Hiện nay, đồ án quy hoạch này đang được khẩn trương triển khai các thủ tục hoàn thiện để làm cơ sở báo cáo HĐND TP xem xét thông qua vào kỳ họp cuối năm 2018", Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết bến xe Yên Sở đã được xác định trong đồ án quy hoạch GTVT Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó bến xe khách này được định hướng là bến xe khách trung hạn (dự kiến thực hiện đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2020) đồng thời Quy hoạch bến khách này cũng đã được xác định trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị H2-4 có vị trí nằm ở phía nam đường Vành đai 3 gần khu vực Yên Sở, với quy mô bến xe có diện tích khoảng 3,2 ha.

Được biết, tại đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Sở GTVT và Viện QHXD Hà Nội lập thì bến xe Yên Sở tiếp tục được quy hoạch là bến xe khách liên tỉnh trung hạn (với chức năng hỗ trợ, giảm tải cho 3 bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm).

ben xe yen so bi dan chung cu phan doi so gtvt ha noi noi phu hop
Bến xe Yên Sở chỉ cách nút giao Pháp Vân - Vành đai 3 chưa đầy 1 km. (Ảnh: Di Linh)

Xây dựng bến xe Yên Sở là hoàn toàn phù hợp

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, trong giai đoạn trước mắt, sau khi đầu tư xong bến xe khách Yên Sở và bến xe khách Cổ Bi sẽ tổ chức nghiên cứu điều chuyển các tuyến xe khách liên tỉnh đang khai thác tại bến xe Giáp Bát về 2 bến xe này nhằm giảm tải áp lực giao thông cho tuyến Quốc Lộ 1A hiện nay.

"Bến xe Giáp Bát sẽ chuyển đổi chức năng thành đầu mối trung chuyển vận tải hành khách công cộng kết hợp bãi đỗ xe", Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Theo đơn vị này, về lâu dài đối với khu vực phía Nam, sau khi đầu tư hoàn thành bến xe khách chính phía Nam (khu vực Ngọc Hồi - đường Vành đai 4) thì bến xe khách Yên Sở và bến xe khách Nước Ngầm sẽ được đồng thời chuyển đổi chức năng thành đầu mối trung chuyển vận tải hành khách công cộng kết hợp bãi đỗ xe.

Các tuyến xe khách liên tỉnh đang khai thác tại 2 bến xe khách Yên Sở và Nước Ngầm sẽ được điều chuyển về bến xe khách đầu mối tập trung phía Nam.

"Như vậy, tại thời điểm hiện nay quy hoạch bến xe khách Yên Sở đã được xác định trong đồ án quy hoạch GTVT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đồ án quy hoạch phân khu hoạch phân khu đô thị H2-4 được UBND Thành phố phê duyệt.

Việc tiếp tục quy hoạch bến xe khách Yên Sở (bến xe khách liên tỉnh trung hạn) trong đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được nghiên cứu thể hiện tính nhất quán, thống nhất và đồng bộ giữa các đồ án quy hoạch.

Công tác triển khai xây dựng Bến xe khách Yên Sở trong giai đoạn hiện này là hoàn toàn phù hợp với tiến độ định hướng trong đồ án quy hoạch GTVT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt", Sở GTVT Hà Nội khẳng định.

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư của dự án bến xe khách Yên Sở, theo Sở GTVT, Sở KH&ĐT đã có văn bản báo cáo thẩm định việc quyết định chủ trương đầu tư dự án (trong đó đã có báo cáo, phân tích đánh giá khá cụ thể các nội dung liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư và hình thức đầu tư) làm cơ sở cho UBND TP phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Mới đây, theo ghi nhận của chúng tôi, dự án bến xe Yên Sở đang gấp rút san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, nhiều người dân sống ở chung cư cạnh dự án bến xe Yên Sở đang treo băng rôn phản đối với lý do lo ngại về ATGT cũng như ùn tắc nếu bến xe này đi vào hoạt động.

ben xe yen so bi dan chung cu phan doi so gtvt ha noi noi phu hop Cận cảnh dự án bến xe Yên Sở bị dân chung cư treo băng rôn phản đối

Dự án bến xe Yên Sở đang gấp rút san lấp mặt bằng trong khi bị người dân ở chung cư bên cạnh treo băng ...

ben xe yen so bi dan chung cu phan doi so gtvt ha noi noi phu hop Yêu cầu làm rõ những 'bất thường' ở dự án bến xe Yên Sở

Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn cấp xem xét, rà soát về dự án bến xe Yên ...

chọn
KBSV: Dự án Gem Riverside có thể đem về cho Đất Xanh khoảng 20.000 tỷ đồng doanh thu
Theo dự báo của KBSV, dự án Gem Riverside của Đất Xanh (dự kiến mở bán trong quý IV) có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu bàn giao trong năm 2024.