Bí ẩn MH370 có thể được giải đáp nhờ mảnh vỡ máy bay JT610 của Indonesia

Một nhà điều tra tin rằng các mảnh vỡ từ chiếc máy bay của Lion Air gặp nạn hôm 29/10 có thể giúp giải đáp những bí ẩn liên quan tới vụ mất tích MH370 4 năm về trước. 

"Các mảnh vỡ trục vớt từ vụ tai nạn của JT610 sẽ giúp giải thích tại sao không thể tìm thấy mảnh vỡ của MH370 bằng đường hàng không và vệ tinh dọc theo vòng cung thứ 7.

Vì vậy, chúng ta vẫn nên nuôi hy vọng có thể tìm thấy MH370 nhờ các bộ cảm biến khi đã xác định được đúng vị trí nó rơi", ông Victor Iannello, người dẫn đầu Nhóm điều tra độc lập về bí ẩn mất tích máy bay MH370 cho biết.

Theo ông này, sở dĩ khó tìm thấy MH370 dù chiếc chiếc Boeing 777 này lớn hơn nhiều so với một chiếc Boeing 737 MAX 8 như JT610 là bởi quá trình tìm kiếm chiếc máy bay của Malaysia Airlines trên Ấn Độ Dương bằng máy bay bắt đầu vài tuần sau chiếc phi cơ chở 239 người gặp nạn. Khi đó, hiệu ứng phân tán sóng và các dòng điện ở Nam Ấn Độ Dương đang rất mạnh.

bi an mh370 co the duoc giai dap nho manh vo may bay jt610 cua indonesia
Mảnh vỡ của JT610 được trục vớt vài ngày sau khi máy bay gặp nạn. (Ảnh: Getty)

Thêm vào đó, việc tìm kiếm các mảnh vỡ với kích thước nhỏ trên một khu vực quá rộng lớn cũng khiến chiến dịch tìm kiếm thất bại.

Mặc dù vậy, ông Iannello tin rằng các đội tìm kiếm MH370 dưới nước có thể sẽ sớm tìm thấy các mảnh vỡ với kích thước lớn đáng kể như bộ phận hạ cánh và động cơ máy bay.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 từ Kuala Lumpur, Malaysia cất cánh đi Bắc Kinh, Trung Quốc lúc 0h41 phút ngày 8/3/2014 (giờ địa phương) chở theo 239 người. Phần lớn hành khách (hơn 150 người) là người Trung Quốc.

Còn lại là 38 người Malaysia, 7 người Indonesia, 6 người Australia, một số công dân nước khác và 12 thành viên phi hành đoàn.

Theo dữ liệu radar quân sự thu được, máy bay lệch khỏi tuyến đường dự kiến khoảng 2 giờ sau khi cất cánh, trong khi không có ghi chép nào về thời tiết xấu hoặc các cuộc gọi đáng lo ngại.

Tín hiệu vệ tinh tự động cuối cùng được phát đi lúc 8h sáng. Tín hiệu này được tiếp nhận nhưng không có thông tin về vị trí máy bay.

Trong những ngày đầu sau khi MH370 mất tích, các nhà tìm kiếm đã sử dụng dữ liệu vệ tinh để phân tích các giao tiếp điện tử tự động giữa máy bay và phần cứng quỹ đạo. Chính quyền Australia dựa vào đó đã khoanh vùng một khu vực gọi là vòng cung thứ 7 để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Khu vực này sau đó được mở rộng ra 120.000 km2, tuy nhiên không có bất cứ dấu vết nào của chiếc Boeing 777-200.

Bằng chứng duy nhất được tìm thấy cho đến nay là một mảnh vỡ cánh tà của một mẫu Boeing 777 trên đảo Reunion của Pháp, ngoài khơi Madagascar được cho là của MH370.

bi an mh370 co the duoc giai dap nho manh vo may bay jt610 cua indonesia Người nói tìm thấy máy bay MH370 là kỹ sư tập đoàn lớn

Theo báo Gia Lai Online, người cung cấp thông tin, clip phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi là kỹ sư trắc địa của một ...

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.