Máy bay điện lớn nhất trên thế giới hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên

Đây là một bước tiến mới của ngành hàng không thế giới, kênh truyền hình CNBC nhận xét.
Máy bay điện lớn nhất trên thế giới hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên - Ảnh 1.

Máy bay điện lớn nhất trên thế giới hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên. (Ảnh: magniX).

Chiếc máy bay điện lớn nhất hành tinh đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên của mình, ví dụ mới nhất về hình thức vận chuyển hàng không không phát thải, một bước tiến mới cho ngành hàng không thế giới.

Máy điện có tên Cessna 208B Grand Caravan đã cất cánh từ một sân bay ở Moses Lake, Washington, hôm 28/5, sử dụng một động cơ chạy điện hoàn toàn 750 mã lực. Chiếc máy bay được nghiên cứu phát triển bởi một công ty có trụ sở tại Redmond có tên là magniX.

"Caravan là một chiếc máy bay mang tính biểu tượng. Nó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành vận tải hàng không trên một tuyến bay ngắn trong nhiều thập kỉ", Roei Ganzarski - CEO magniX, nói.

"Chuyến bay đầu tiên của eCaravan là một bước tiến lớn trên con đường hiện thực hoá những chiếc máy bay tầm trung với chi phí rẻ, cùng lượng khí thải bằng không", vị CEO này nói thêm.

Máy bay điện sẽ cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch di chuyển của con người và vận chuyển hàng hoá theo một cách mà trước đây chưa từng có.

Vào tháng 12/2019, chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng động cơ điện đã được thử nghiệm thành công ở Canada. Thuỷ phi cơ DHC-2 de Havilland Beaver được sử dụng trong chuyến bay đó cũng được gắn động cơ do magniX phát triển.

Theo Tổ chức Vận tải không phát thải quốc tế, ngành hàng không hiện đang chiếm khoảng 12% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu.

Trong một nỗ lực nhằm giảm tác động môi trường của hàng không, một số hãng bay như KLM đã sử dụng nhiên liệu sinh học để cung cấp năng lượng cho đội tàu bay của mình. Trong những năm gần đây, thế giới cũng đã chứng kiến một số công trình nghiên cứu những loại hình máy bay mới thân thiện với môi trường.

Vào năm 2016, Solar Impulse 2 - một chiếc máy bay có người lái chạy bằng năng lượng mặt trời đã bay vòng quanh trái đất mà không sử dụng bất kì loại nhiên liệu nào. Chuyến bay được hoàn thành với 17 chặng riêng biệt.

Trong năm 2018, một chiếc máy bay năng lượng mặt trời không người lái của gã khổng lồ Airbus đã hoàn thành chuyến bay quanh trái đất của mình, kéo dài 25 ngày, 23 giờ và 57 phút.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.