Hàng không nội địa đang phục hồi, Vietnam Airlines rao thuê thêm 2 máy bay để bay ngay trong tháng 6

Số chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines trong tháng 5 là 3.440 chuyến, tăng 126% so với tháng 4. Hãng vừa thông báo có nhu cầu thuê ướt 2 máy bay để phục vụ các chuyến bay trong nước, dự kiến sử dụng ngay trong tháng 6 tới.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa thông báo có nhu cầu thuê ướt (gồm thuê máy bay, bảo hiểm, kĩ thuật mặt đất, dịch vụ bảo dưỡng và tổ bay) 2 máy bay động cơ cánh quạt ATR-72.

Hãng cho biết sử dụng 2 tàu bay thuê mới này để khai thác các chặng bay nội địa. Thời gian thuê là 6 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 6 tới, với kế hoạch bay khoảng 2-4 chuyến/ngày.

Bay nội địa tăng mạnh trở lại, Vietnam Airlines muốn thuê 2 máy bay mới - Ảnh 1.

VNA có nhu cầu thuê ướt hai tàu bay động cơ cánh quạt ATR-72. (Ảnh: VNA).

Hồi giữa tháng 2, ngay khi bắt đầu bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, nhất là các đường bay quốc tế nối Việt Nam và Vũ Hán cùng nhiều sân bay khác tại Trung Quốc, Vietnam Airlines cho biết cứ mỗi tuần trôi qua, hãng thiệt hại 250 tỉ đồng và rao cho thuê các dòng máy bay thân hẹp A321, hoặc tàu bay thân rộng A350-900 hoặc B787-9/10.

Hiện tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, bay nội địa được nối lại, số chuyến bay trong tháng 5 của Vietnam Airlines đã tăng mạnh so với tháng 4.

Báo cáo của Cục Hàng không cho biết trong tháng, Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 3.440 chuyến bay, tăng 126% so với tháng 4. Đây cũng là hãng có số lượng chuyến bay tăng nhiều nhất so với các hãng hàng không khác.

Không riêng Vietnam Airlines, số chuyến bay của Vietjet cũng tăng 95% so với tháng 4 với 3.584 chuyến. Bamboo Airways khai thác 1.007 chuyến, Jetstar Pacific 313 chuyến và Vasco 279 chuyến.

Theo Cục Hàng không, nếu như tháng 4, tức thời điểm cách li xã hội, các hãng chỉ hoạt động từ 1-2% công suất thì trong tháng 5, số chuyến bay nội địa đã tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu so với cùng kì năm ngoái thì số chuyến bay của một số hãng vẫn giảm đến 70%, do người dân vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh và các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Về lượng khách, trong tháng 5, lượng khách qua cảng hàng không trên cả nước giảm 70% so với tháng 5/2019, còn 2,88 triệu khách. Trong đó, khách quốc tế giảm 97,6%, còn 78.000 khách, khách nội địa đạt 2,8 triệu khách, giảm 56,6%.

Theo Thanh Niên, cơ quan chức năng đang xem xét mở lại một số đường bay quốc tế sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam và một số nơi.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không nghiên cứu, báo cáo lại Bộ việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương trước ngày 10/6, để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Cục Hàng không nhận định các hãng hàng không Việt đã sẵn sàng nối lại các chuyến bay quốc tế như khi chưa bùng phát dịch. Ngoài ra, các hãng hàng không Hàn Quốc, Đài Loan cũng muốn nối lại đường bay đến Việt Nam.

Cục cũng đã có kế hoạch cho vấn đề này nhưng còn phụ thuộc vào điều kiện, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia dự kiến phục hồi đường bay. Sau đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sẽ có đánh giá và đưa ra thời điểm mở đường bay nào đảm bảo an toàn. 

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...