Hàng không nội địa đang phục hồi, Vietnam Airlines rao thuê thêm 2 máy bay để bay ngay trong tháng 6

Số chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines trong tháng 5 là 3.440 chuyến, tăng 126% so với tháng 4. Hãng vừa thông báo có nhu cầu thuê ướt 2 máy bay để phục vụ các chuyến bay trong nước, dự kiến sử dụng ngay trong tháng 6 tới.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa thông báo có nhu cầu thuê ướt (gồm thuê máy bay, bảo hiểm, kĩ thuật mặt đất, dịch vụ bảo dưỡng và tổ bay) 2 máy bay động cơ cánh quạt ATR-72.

Hãng cho biết sử dụng 2 tàu bay thuê mới này để khai thác các chặng bay nội địa. Thời gian thuê là 6 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 6 tới, với kế hoạch bay khoảng 2-4 chuyến/ngày.

Bay nội địa tăng mạnh trở lại, Vietnam Airlines muốn thuê 2 máy bay mới - Ảnh 1.

VNA có nhu cầu thuê ướt hai tàu bay động cơ cánh quạt ATR-72. (Ảnh: VNA).

Hồi giữa tháng 2, ngay khi bắt đầu bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, nhất là các đường bay quốc tế nối Việt Nam và Vũ Hán cùng nhiều sân bay khác tại Trung Quốc, Vietnam Airlines cho biết cứ mỗi tuần trôi qua, hãng thiệt hại 250 tỉ đồng và rao cho thuê các dòng máy bay thân hẹp A321, hoặc tàu bay thân rộng A350-900 hoặc B787-9/10.

Hiện tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, bay nội địa được nối lại, số chuyến bay trong tháng 5 của Vietnam Airlines đã tăng mạnh so với tháng 4.

Báo cáo của Cục Hàng không cho biết trong tháng, Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 3.440 chuyến bay, tăng 126% so với tháng 4. Đây cũng là hãng có số lượng chuyến bay tăng nhiều nhất so với các hãng hàng không khác.

Không riêng Vietnam Airlines, số chuyến bay của Vietjet cũng tăng 95% so với tháng 4 với 3.584 chuyến. Bamboo Airways khai thác 1.007 chuyến, Jetstar Pacific 313 chuyến và Vasco 279 chuyến.

Theo Cục Hàng không, nếu như tháng 4, tức thời điểm cách li xã hội, các hãng chỉ hoạt động từ 1-2% công suất thì trong tháng 5, số chuyến bay nội địa đã tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu so với cùng kì năm ngoái thì số chuyến bay của một số hãng vẫn giảm đến 70%, do người dân vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh và các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Về lượng khách, trong tháng 5, lượng khách qua cảng hàng không trên cả nước giảm 70% so với tháng 5/2019, còn 2,88 triệu khách. Trong đó, khách quốc tế giảm 97,6%, còn 78.000 khách, khách nội địa đạt 2,8 triệu khách, giảm 56,6%.

Theo Thanh Niên, cơ quan chức năng đang xem xét mở lại một số đường bay quốc tế sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam và một số nơi.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không nghiên cứu, báo cáo lại Bộ việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương trước ngày 10/6, để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Cục Hàng không nhận định các hãng hàng không Việt đã sẵn sàng nối lại các chuyến bay quốc tế như khi chưa bùng phát dịch. Ngoài ra, các hãng hàng không Hàn Quốc, Đài Loan cũng muốn nối lại đường bay đến Việt Nam.

Cục cũng đã có kế hoạch cho vấn đề này nhưng còn phụ thuộc vào điều kiện, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia dự kiến phục hồi đường bay. Sau đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sẽ có đánh giá và đưa ra thời điểm mở đường bay nào đảm bảo an toàn. 


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (24/5 - 30/5): Thêm doanh nghiệp muốn làm đường sắt cao tốc, Tiền Giang sẽ mở đường 4.300 tỷ nối TP HCM
Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc chọn nhà thầu ở cao tốc TP HCM - Bình Phước; Thaco đề xuất đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam; Tiền Giang dự kiến gần 4.300 tỷ làm đường nối TP HCM... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.