Bí mật đằng sau 'đế chế' bao cao su lớn nhất thế giới

Với hoạt động kinh doanh triệu đô dựa trên sex và khoái lạc, Goh Miah Kiat thường xuyên phải nghĩ ra cách thu hút người mua và sử dụng các sản phẩm bao cao su của công ty mình. 

Goh là giám đốc điều hành của công ty Karex tại Malaysia, nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới. 1/5 số cao su trên thế giới được sản xuất từ nhà máy của công ty này, trong đó bao gồm thương hiệu nổi tiếng như Durex.

Công ty có trụ sở tại Port Klang, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 25 phút lái xe. Công ty sản xuất khoảng 5 tỷ chiếc bao cao su trong năm ngoái và đạt doanh thu 77 triệu USD.

Từ chế biến cao su thành sản xuất bao cao su

bi mat dang sau de che bao cao su lon nhat the gioi
Goh Miah Kiat, CEO công ty bao cao su lớn nhất thế giới. Ảnh: Forbes

Ít ai biết rằng ban đầu, Karex hoạt động với mô hình kinh doanh gia đình trong lĩnh vực chế biến cao su. Trong cuộc phỏng vấn với Power List Asia, Goh cho biết nhà máy cao su do ông nội thành lập từng gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế những năm 1980.

Năm 1988, họ thay đổi chiến lược, dự định sản xuất bao cao su và găng tay. Về sau, mọi nguồn lực được dồn cho việc sản xuất bao cao su.

Những năm đầu bước chân vào lĩnh vực này không hề dễ dàng. "Chúng tôi gần như phá sản. Chúng tôi nợ tiền thuê nhà hơn một năm và không thể trả được. Chúng tôi gần như phải bán chiếc máy duy nhất mình có", Goh nói.

Cha Goh không có ý định để con gia nhập công ty, song sự ra đi đột ngột của ông đã khiến mọi việc thay đổi. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp, Goh bắt tay cùng công việc kinh doanh của gia đình.

Phụ trách mảng bán hàng và tiếp thị, Karex đã đưa doanh thu của ông ty tăng 1,6 triệu USD. 16 năm sau đó, con số đã tăng lên gần 82 triệu USD.

Năm 36 tuổi, Goh trở thành CEO của Karex. Cùng năm đó, công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Không chỉ là biện pháp tránh thai

Karex đặt nhà máy ở Thái Lan và Malaysia. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao về bao cao su, hệ thống máy móc tại nhà máy ở Port Klang còn hoạt động 24/24.

Trong khi phần lớn bao cao su được bán cho các nhãn hiệu, tổ chức chính phủ và chính phủ, hai năm qua Karex cũng thực hiện 5 thương vụ lớn, trong đó có thương hiệu bao cao su nổi tiếng của Mỹ nhằm hướng tới thị trường khách hàng trẻ tuổi.

Goh cho rằng nhu cầu bao cao su sẽ tiếp tục tăng, khi một nửa dân số thế giới thuộc độ tuổi dưới 25.

Ghi nhận của Ernst and Young tại Malaysia năm 2016 cho thấy trong hơn 10 năm qua, ngành công nghiệp bao cao su đã chuyển từ phòng bệnh và kế hoạch hóa gia đình sang thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

"Ý tưởng chính là làm thế nào để sản xuất loại bao cao su mà người dùng không hề cảm giác khi sử dụng. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang nghiên cứu nhiều chất liệu mới như hydrogel", ông nói.

bi mat dang sau de che bao cao su lon nhat the gioi
1/5 bao cao su trên thế giới là do Karex sản xuất. Ảnh: Media Corp

Để sản phẩm hấp dẫn hơn, công ty còn nghiên cứu các loại có mùi hương, kết cấu và hình dạng đặc biệt. Các cải tiến của Karex bao gồm bao cao su phát sáng trong bóng tối, bao cao su họa tiết, thậm chí cả loại có gai và mùi sầu riêng.

Koh cho biết bao cao su có gai là một trong những sản phẩm đắt hàng nhất của doanh nghiệp. Trong tương lai, công ty dự định thử nghiệm sản xuất bao cao su có mùi hương món cơm truyền thống nasi lemak của Malaysia.

1/2 khách hàng là nữ giới

Goh tiết lộ rằng điều đáng ngạc nhiên là gần một nửa khách hàng mua bao cao su trên thế giới là nữ giới, thay vì nam giới. Đó là lý do công ty thiết kế hộp đựng bao cao su bằng kim loại, có hình dạng như hộp bạc hà, cho đối tượng khách hàng này.

"Đối với phụ nữ, một túi bao cao su rơi ra khỏi túi xách là hình ảnh trông không được hay ho cho lắm", ông giải thích.

Karex cũng nghiên cứu loại bao cao su tùy chỉnh, phù hợp với từng người. Bởi Goh dẫn lời một chuyên gia cho biết, các loại bao cao su chỉ dành cho 20% dân số, không phải một kích cỡ phù hợp với tất cả như mọi người vẫn nghĩ.

Ngày nay, khách hàng của Karex hoàn toàn có thể đặt hàng trực tuyến các mẫu theo kích cỡ của mình.

"Thật tuyệt khi bạn đi vào cửa hàng giày và chọn một đôi vừa chân. Mua bao cao su cũng vậy", ông nói.

Là ông chủ của đế chế bao cao su lớn nhất thế giới, song khi giải thích với cô con gái về công việc mình đang làm, người đàn ông 39 tuổi thừa nhận ông cũng ngượng chín mặt như bất cứ người cha nào khác lúc nói chuyện với con về vấn đề giới tính nhạy cảm.

"Mọi người đều cho rằng tôi có thể tỉnh bơ khi nói đến bao cao su. Nhưng nếu sáng hôm đó, cô con gái xuất hiện và hỏi: 'Cha, cha đang làm công việc gì?', tôi sẽ trùm chăn kín mặt và nói: 'Đó là việc của mẹ con'", ông cười nói.

Và khi được hỏi đùa rằng 4 đứa con của ông liệu có phải do "sản phẩm chất lượng kém", ông sẽ trả lời: "Không, đó là kế hoạch phát triển kế thừa".

bi mat dang sau de che bao cao su lon nhat the gioi Người dân Cuba câu cá bằng bao cao su
bi mat dang sau de che bao cao su lon nhat the gioi Chàng trai tỏ tình bằng 999 hộp bao cao su
chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.