Đoàn Thị Hương được hủy cáo trạng giết người

Theo AFP, ông Salim Bashir - luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, Hương đã được các công tố viên đề xuất cáo buộc tội danh nhẹ hơn so với cáo buộc tội giết người trong vụ việc ông Kim Jong Nam bị ám sát.

Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt Nam trong vụ án công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại, sáng nay 1/4/2019 được cảnh sát áp giải đến tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để tiếp tục phiên xét xử.

Theo Reuters, các công tố viên Malaysia cho biết họ được yêu cầu cáo buộc bị cáo Đoàn Thị Hương tội tự nguyện gây tổn hại cho người khác bằng các công cụ nguy hiểm thay cho cáo buộc giết người.

Đoàn Thị Hương có thể thoát án tử hình khi tội danh giết người bị truy tố theo điều 302 bộ luật hình sự Malaysia bị hủy bỏ.

Tại phiên tòa, công tố viên Malaysia cho biết họ đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm thay cho tội giết người trước đó.

Đoàn Thị Hương nhận tội danh bị truy tố theo điều 324. Khi được hỏi có hiểu việc nhận tội có thể khiến cô đối mặt với mức án tối đa 10 năm hoặc bị phạt tiền, Hương trả lời rành rẽ: "Tôi hiểu và nhận tội".

Công tố viên nói họ đưa ra quyết định trên sau khi nhận được đơn yêu cầu của đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia và đoàn luật sư bào chữa cho Hương.

Đoàn Thị Hương được hủy cáo trạng giết người - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, bị áp giải đến tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur sáng nay. (Ảnh: AFP).

Theo hãng tin AFP, ông Salim Bashir - luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, Hương đã được các công tố viên đề xuất cáo buộc tội danh nhẹ hơn so với cáo buộc tội giết người trong vụ việc ông Kim Jong Nam bị ám sát.

"Có khả năng rất cao là cô ấy có thể được tự do hôm nay", ông nói thêm.

Còn theo Bloomberg, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô đã chấp nhận tội danh cáo buộc được giảm nhẹ trong vụ ông Kim Jong Nam bị ám sát và đề nghị được khoan hồng.

Hisyam Teh Poh Teik, một trong các luật sư của Hương trước đó cho biết, nội dung cơ bản của lá đơn thứ hai là đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét lại việc ông ấy từ chối yêu cầu trả tự do trước đó.

Việc Đoàn Thị Hương được giảm nhẹ cáo buộc giết người trong phiên tòa lần này đã được các luật sư dự đoán.

Đoàn Thị Hương và cô gái người Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc sát hại Kim Chol tại sân bay ở Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Trong phiên xét xử ngày 11/3/2019, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng về nước.

Tuy nhiên, tại phiên biện hộ ba ngày sau, Trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad quyết định tiếp tục phiên tòa với Hương dù nhóm luật sư của cô đã gửi đề nghị phóng thích.

chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.