Bình Dương nâng cấp thị xã Bến Cát và Tân Uyên lên thành phố

Thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên sẽ được Bình Dương nâng cấp lên thành phố. Một số xã cũng sẽ trở thành phường trong tương lai.

Sáng 1/4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế, xã hội quý I/2022, trong đó thông tin về việc xây dựng đề án thành lập TP Bến Cát và TP Tân Uyên.

Theo Sở Nội vụ tỉnh, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát đang được hoàn thiện thủ tục để nâng cấp lên thành phố.

Cùng với đó, tỉnh cũng đang nâng cấp xã An Điền và An Tây thuộc thị xã Bến Cát lên phường. Xã An Sơn thuộc TP Thuận An cũng sẽ được chuyển đổi thành phường. Xã Thanh Tuyền thuộc huyện Dầu Tiếng sẽ trở thành thị trấn Thanh Tuyền.

Thị xã Bến Cát hiện là đô thị loại 3, diện tích rộng hơn 23.000 ha với 8 xã, phường, dân số trên 328.000 người.

Thị xã Tân Uyên có diện tích hơn 19.000 ha, nằm phía đông nam tỉnh Bình Dương, có 12 đơn vị hành chính với dân số hơn 421.000 người.

 Trung tâm Thành phố mới Bình Dương. (Ảnh: binhduong.gov.vn).

Trước đó, vào năm 2020, Bình Dương đã nâng cấp thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An lên thành phố. Nếu có thêm hai thành phố là Tân Uyên và Bến Cát, cùng với Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố trực thuộc, vượt Quảng Ninh trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất trên cả nước.

Sở Giao thông vận tải tỉnh cho biết dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 lên 8 làn xe, nền đường rộng 40,5 m cho đoạn từ ranh giới TP HCM đến giáp TP Thủ Dầu Một dài 12,64 km, thực hiện theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 1.367 tỷ đồng. Dự kiến địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng để khởi công đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong vào dịp 30/4 này.

Tuyến quốc lộ 13 dự kiến sẽ được mở rộng thêm hai làn xe rộng 12 - 18 m, nâng tổng số làn xe lên 8 làn. (Ảnh: Hoàng Huy).

Bình Dương cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương triển khai nhiều dự án giao thông kết nối vùng tạo động lực cho sự phát triển.

Dự án đường vành đai 3 có tổng chiều dài 92 km, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài 25,92 km. Trong đó, đoạn đi trùng với đường Mỹ Phước – Tân Vạn dài 15,3 km đã được xây dựng với quy mô 6 làn xe ô tô, đoạn chưa đầu tư dài 10,62Km. Tổng mức đầu tư tuyến vành đai 3 đi qua tỉnh Bình Dương là 19.280 tỷ đồng, bằng vốn đầu tư công với 50% ngân sách Trung ương, 50% ngân sách địa phương.

Tuyến vành đai 4 có tổng chiều dài toàn tuyến 199 km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 48,3 km, quy mô quy hoạch 8 làn xe cao tốc. Thủ tướng Chính phủ đã giao các địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án của đường Vành đai 4 đoạn qua địa phương mình.

Đối với dự án đường cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương ngày 19/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai dự án.

chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.