Bình Dương thiếu các khu đô thị đẳng cấp

Chỉ sau 20 năm tái lập tỉnh, Bình Dương từ một tỉnh với dân cư rải rác và tập trung vào sản xuất nông nghiệp, nay đã trở thành một trong những tỉnh phát triển bậc nhất cả nước với biệt danh là ‘thủ phủ công nghiệp’.

Giá nhà ở đô thị Bình Dương tăng mạnh

Thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương đã phát triển mạnh sau những thành quả đạt được về kinh tế xã hội trong những năm gần đây.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Cấp Cao, Savills Việt Nam cho biết: "Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản ở Bình Dương đã nhận được sự quan tâm và đầu tư của một số nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như tập đoàn Tokyu Corporation (Nhật Bản) khi đã chọn Bình Dương là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2011. 

Với việc một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về phát triển đô thị quyết định chọn Bình Dương làm điểm đến không chỉ cho thấy niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài vào khả năng tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn về tiềm năng thu hút dân cư để biến Bình Dương trở thành nơi an cư lạc nghiệp."

Theo ông Khương, nếu xét về cơ sở hạ tầng, về bài toán công ăn việc làm và về tiện ích cộng đồng, trong đó bao gồm trường học, bệnh việc và các cơ sở y tế, thì Bình Dương đang đáp ứng rất tốt và được dự đoán sẽ ngày càng hoàn thiện trong những năm tới. Đây là những yếu tố bản lề để thúc đẩy thị trường bất động sản khi sẽ thu hút nhà đầu tư và di dân cơ học.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM từ lâu không còn giới hạn về địa giới hành chính mà đã mở rộng sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Chỉ trong vòng 2 - 3 năm qua, các tỉnh giáp ranh đã phát triển rất mạnh. Đặc biệt, một số dự án căn hộ ở TP Thuận An và TP Dĩ An của Bình Dương đã bắt đầu tiệm cận với mức giá căn hộ ở TP HCM.

“Trước năm 2019, một số dự án căn hộ ở Thuận An và Dĩ An (Bình Dương) chỉ có giá 18 - 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện đã có những dự án có giá 30 - 40 triệu đồng/m2, tương đương mức giá của những căn hộ hạng B ở TP HCM”, ông Hoàng nói.

Còn theo thống kê của Colliers International Việt Nam, nhiều dự án căn hộ tại TP Dĩ An được mở bán với giá cao hơn 50 - 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Một số dự án được chào bán với giá 40 - 45 triệu đồng/m2, vượt mặt nhiều khu vực vùng ven của TP HCM. Thậm chí, khu vực trung tâm hành chính Dĩ An có nơi chạm mức 60 - 70 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo thị trường BĐS Bình Dương quý I/2021 của Batdongsan.com.vn, những khu vực được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất tập trung tại một số nơi như Thuận An, Thủ Dầu Một, Dĩ An, Tân Uyên, Bàu Bàng. Tuy nhiên, trước thực trạng giá căn hộ tăng mạnh, nhà đầu tư đã giảm sự quan tâm đến phân khúc này và có xu thế ưa chuộng đất thổ cư và nhà riêng hơn.

Bình Dương thiếu các khu đô thị đẳng cấp - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Bình Dương nóng lên trong vòng 2-3 năm gần đây. (Ảnh: Mogi)

Bình Dương vẫn thiếu các khu đô thị đẳng cấp

Theo quan sát của ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch HĐQT Bất động sản An Gia, “những năm gần đây, các doanh nghiệp BĐS đã đổ về Bình Dương với nguồn cung dồi dào, đa dạng các loại hình sản phẩm. Ngoài các sản phẩm căn hộ, các doanh nghiệp còn đầu tư những khu đô thị dành cho các chuyên gia, người có thu nhập cao”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Savills, hiện nay tỉnh Bình Dương vẫn chưa có nhiều dự án quy mô lớn, và đa phần dự án hiện tại chỉ tập trung vào xây dựng chung cư căn hộ. Thị trường vẫn thiếu sự đa dạng về sản phẩm, điều này mở ra cơ hội phát triển nhà phố và biệt thự.

Đối với phân khúc thấp tầng, khu vực Bình Dương có 45 dự án biệt thự, nhà liền kề với mức giá trung bình trong quý I là 40 triệu đồng/m2, theo báo cáo thị trường BĐS Bình Dương quý I/2021 của Batdongsan.com.vn.

"Khi Bình Dương ngày càng xích lại gần hơn với TP HCM thông qua hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, ngày càng nhiều người dân sống tại TP HCM quan tâm đến việc di chuyển ra vùng ven và các thành phố vệ tinh. Rất nhiều người tại TP HCM muốn mua nhà riêng để cải thiện chất lượng sống, song với mức lương trung bình hiện này, việc này thật sự là một thách thức lớn. 

Trong những năm gần đây, mặt bằng giá bất động sản dân cư tại TP HCM tiếp tục tăng cao, dẫn đến khả năng tìm được không gian sống thoải mái và vừa ngân sách thật sự là điều mong ước. Vì vậy giải pháp thuê đang được rất nhiều người tìm đến để có thể chổ ở tại vị trí thuận tiện. Điều này mở ra cơ hội cho Bình Dương nếu tỉnh có thêm những dự án dân cư được quy hoạch bài bản với cơ sở hạ tầng và tiện ích sống tốt. 

TS Khương chia sẻ, "Nhu cầu về không gian sống và sự dễ dàng di chuyển về Bình Dương là có, người mua đang trở nên linh hoạt hơn khi và được minh chứng trong thời gian qua khi những dự án chung cư căn hộ đã thu hút đông đảo người dân. Vì vậy nếu có những dự án nhà phố hay biệt thự quy mô và bài bản thì sẽ có sức hút rất lớn".

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.