Bình Thuận có hơn 100 dự án du lịch chưa triển khai

Hiện nay, Bình Thuận có 357 dự án đầu tư du lịch còn hiệu lực. Trong đó, 201 dự án đã triển khai đưa vào hoạt động; 55 dự án đang triển khai xây dựng và 101 dự án chưa triển khai.

Một góc Mũi Né. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận, vừa qua UBND tỉnh này đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng một số giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất sản trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn có 34 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội còn hiệu lực. Trong đó, có 15 dự án đã triển khai xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động; 7 dự án đang triển khai xây dựng nhưng chậm tiến độ; 12 dự án chưa triển khai.

Trong lĩnh vực du lịch, hiện có 357 dự án đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, 201 dự án đã triển khai đưa vào hoạt động; 55 dự án đang triển khai xây dựng và 101 dự án chưa triển khai.

Qua kiểm tra, rà soát các dự án cho thấy, tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật vẫn còn xảy ra như: Quảng cáo, rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ, huy động vốn không phù hợp quy định, gây mất trật tự và làm xáo trộn thị trường bất động sản trên địa...

Bên cạnh đó, các dự trên địa bàn tỉnh đang gặp một số vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Dự án thương mại dịch vụ không thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai nên các nhà đầu tư phải thực hiện việc thỏa thuận đền bù với các hộ dân nhưng nhà đầu tư và người dân không thỏa thuận được giá đền bù.

Một số công trình hạ tầng kỹ thuật đầu tư chậm tiến độ nên có khu vực điều kiện hạ tầng thiếu đồng bộ làm cho các nhà đầu tư xây dựng đưa vào hoạt động không hiệu quả, triển khai cầm chừng hoặc chưa mạnh dạn triển khai xây dựng.

Công tác xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất, giao đất cho các dự án còn rất chậm, chưa kịp thời. Một số dự án do điều chỉnh quy hoạch chi tiết phải xác định lại nghĩa vụ tài chính và khi nhà đầu tư thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì các thủ tục có liên quan mới thực hiện được nên thời gian thực hiện dự án kéo dài.

Ngoài các khó khăn nêu trên, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh còn gặp vướng mắc về kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch lâm nghiệp, vướng mắc về công tác lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, vướng mắc về quy hoạch khai thác và dự trữ khoáng sản (titan) quốc gia...

Việc thực hiện đầu tư tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia phải thực hiện đánh giá mức độ ảnh hưởng đến tài nguyên, trữ lượng, chất lượng khoáng sản. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các nội dung trên chưa được quy định và hướng dẫn cụ thể, khiến nhiều nhà đầu tư và cơ quan Nhà nước gặp lúng túng trong quá trình áp dụng thực hiện.

Trước thực trạng trên, Bình Thuận kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét hướng dẫn để làm cơ sở thực hiện. Nghiên cứu đơn giản hóa, rút ngắn các thủ tục hành chính, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết gây lãng phí thời gian công sức và tiền của cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân, nhất là thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, cấp phép xây dựng, nhà ở xã hội, vay vốn ưu đãi để phát triển nhà xã hội.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (24/5 - 30/5): Thêm doanh nghiệp muốn làm đường sắt cao tốc, Tiền Giang sẽ mở đường 4.300 tỷ nối TP HCM
Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc chọn nhà thầu ở cao tốc TP HCM - Bình Phước; Thaco đề xuất đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam; Tiền Giang dự kiến gần 4.300 tỷ làm đường nối TP HCM... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.