Bình Thuận: Nhiều dự án nhà ở chậm tiến độ, triển khai cầm chừng

Bình Thuận hiện có khoảng 10 dự án chưa triển khai xây dựng do vướng mắc, khó khăn. Địa phương này cho biết, phần lớn dự án được quyết định chủ trương đầu tư đều chậm tiến độ thực hiện, triển khai cầm chừng

Một góc TP Phan Thiết. (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận, sáng 28/11, lãnh đạo tỉnh này đã có buổi làm việc nghe báo cáo về tồn tại, vướng mắc đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư, nhà ở thương mại đã được chấp thuận đầu tư trên địa bàn.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện nay, Bình Thuận có 35 dự án khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã chấp thuận chủ trương đầu tư, còn hiệu lực hoạt động.

Trong đó, có 15 dự án đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động kinh doanh; 10 dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 hoặc các hạng mục công trình chính, đang bổ sung hoàn thiện các công trình phụ trợ để nghiệm thu hoàn thành, một số dự án đang triển khai xây dựng.

Còn lại 10 dự án chưa triển khai xây dựng do vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện một số thủ tục liên quan đến công tác xác định tính pháp lý về nguồn gốc đất và bồi thường, giải phóng mặt bằng, kiểm kê, thu hồi đất; quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án.... mặc dù đã được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với một số nội dung liên quan và tiến độ thực hiện dự án.

Sở cho biết công tác thu hút, thẩm định và hỗ trợ đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội vẫn còn một số hạn chế như: Quy định pháp luật về lĩnh vực này còn bất cập, chưa đồng bộ, thống nhất. Công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng còn chậm; chưa tạo được mặt bằng, quỹ đất sạch để thu hút dự án đầu tư...

Một số nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, kinh nghiệm và nợ tiền sử dụng đất trong quá trình thực hiện dự án. Phần lớn dự án được quyết định chủ trương đầu tư đều chậm tiến độ thực hiện, triển khai cầm chừng gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, đối với 10 dự án cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 hoặc các hạng mục công trình chính cần rà soát, tháo gỡ khó khăn, chỗ nào khó, vướng thì phải tập trung giải quyết để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đối với 10 dự án chưa triển khai xây dựng, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát từng dự án để đề xuất hướng xử lý cụ thể từng trường hợp. Trường hợp có tổ chức đấu thầu lại thì phải đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.