Bình Thuận: Rà soát, xử lý 32 dự án du lịch 'ì ạch' ở Bắc Bình trước 15/3

Trên địa bàn huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận có 32 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 7.900 tỷ đồng, song chưa có dự án nào đảm bảo tiến độ.
Bình Thuận: Rà soát, xử lý 32 dự án du lịch 'ì ạch' ở Bắc Bình trước 15/3 - Ảnh 1.

Một góc huyện Bắc Bình, Bình Thuận. (Ảnh: odt.vn).

Sáng nay 11/2, UBND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp rà soát tình hình triển khai các dự án du lịch trên địa bàn huyện Bắc Bình, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 30/8/2021, trên địa bàn huyện Bắc Bình có 32 dự án du lịch được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, tổng diện tích 821,8 ha, tổng vốn đầu tư hơn 7.900 tỷ đồng. 

Qua rà soát, có 8 dự án đã tác động triển khai xây dựng nhưng tiến độ rất chậm và 24 dự án chưa triển khai. 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, về nguyên nhân khách quan, khu vực này trước đây vướng khai thác cát đen do đó nhà đầu tư du lịch phải tạm dừng. Ngoài khu vực khai thác thì phần lớn các dự án đều nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia theo Quyết định số 645 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bên cạnh đó, các vướng mắc về phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển; một số dự án nằm trong khu vực chưa có quy hoạch phân khu được duyệt; vướng đền bù giải tỏa; ngoài ra tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án. 

Về nguyên nhân chủ quan, một số chủ đầu tư chưa thực sự tích cực triển khai, cố tình kéo dài thời gian triển khai dự án. Trong giải phóng mặt bằng, địa phương chưa tích cực trong việc hỗ trợ chủ đầu tư xét tính pháp lý làm cơ sở đẩy nhanh tiến độ đền bù thỏa thuận với các hộ dân…

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra các dự án. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động đề xuất các dự án có liên quan đã giao đất, đồng thời báo cáo đề xuất cách xử lý từng dự án một. 

Chậm nhất đến ngày 15/3, phải thực hiện xong việc kiểm tra thực địa các dự án, qua đó kiên quyết xử phạt nghiêm đối với các dự án chậm triển khai đủ điều kiện xử phạt theo quy định. 

Đối với huyện Bắc Bình, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải chủ động tích cực hơn trong việc theo dõi tiến độ dự án, đặc biệt công tác quản lý kiểm tra giám sát đất đai tại các dự án.

Bắc Bình là huyện nằm tiếp giáp TP Phan Thiết ở phía Bắc. Trước đây khu vực này được nhiều nhà đầu tư nhận định có quy hoạch của nhiều chủ đầu tư lớn, cảnh quan đẹp, có tiềm năng và sẽ phát triển hơn khu vực phía nam Bình Thuận hay thị xã Lagi.

Tuy nhiên, giai đoạn 2019 - 2020 đã phản ánh xu thế ngược lại, ở phía nam các dự án sơ cấp ra hàng sớm; đất sào, đất mẫu, đất thổ cư, đất công,... cũng tăng trưởng mạnh.

Trong buổi talkshow trực tuyến "Bình Thuận - Tiềm năng và Thách thức" diễn ra tháng 9/2021, Ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh của Hải Phát Invest lý giải, khu vực phía bắc Bình Thuận mặc dù thuận lợi về quy hoạch, nhưng đây cũng là nơi tập trung nhiều mỏ titan lớn của tỉnh, được quản lý bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT).

Khi các chủ đầu tư xin đất làm dự án, ngoài việc được Bộ Xây dựng phê duyệt còn phải có giấy phép cấp trữ lượng titan sang giai đoạn tích lũy dài hạn (ngoài 100 năm) do Bộ TNMT xác nhận, phức tạp hơn khá nhiều.

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.