Từng cam kết gắn bó 10 năm, Bitexco sắp thoái toàn bộ vốn tại IDICO chỉ sau 4 năm

Một trong hai cổ đông chiến lược của IDICO - Tập đoàn Bitexco vừa công bố sẽ bán toàn bộ 22,5% vốn điều lệ tại doanh nghiệp. Với mức giá hiện nay của cổ phiếu IDC, Bitexco có thể thu về hơn 2.400 tỷ đồng sau thương vụ này.

Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco vừa đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC của Tổng Công ty IDICO - CTCP, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 22,5%. Thời gian giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 28/5 đến ngày 25/6 thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Bitexco cùng với CTCP Tập đoàn SSG là trở thành các nhà đầu tư chiến lược của IDICO thời điểm doanh nghiệp IPO năm 2017. Mỗi đơn vị sở hữu 22,5% vốn và cam kết hạn chế chuyển nhượng trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, quy định thời hạn hạn chế chuyển nhượng tối tiểu 10 năm đối với cổ phần của cổ đông chiến lược đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 thống nhất hủy bỏ.

Trên thị trường, giá cổ phiếu IDC đang trong giai đoạn lình xình sau đợt tăng nóng hồi đầu năm. Hiện thị giá giao động quanh vingf 35.600 đồng/cp. Ước tính với mức giá này, Bitexco có thể thu về hơn 2.400 tỷ đồng sau thương vụ thoái vốn trên.

Bitexco đăng ký bán toàn bộ 22,5% vốn tại IDICO - Ảnh 1.

Nguồn: Tradingview.

Cuối năm ngoái, Bộ Xây dựng đã thoái nốt 36% vốn tại IDICO. Trong số 9 nhà đầu tư đã tham gia đấu giá cổ phần của Tổng Công ty IDICO, có một tổ chức trong nước đăng ký mua 32,4 triệu cổ phiếu.

Ngay sau sự kiện thoái vốn của Bộ Xây dựng, IDICO có tân Tổng giám đốc là ông Đặng Chí Trung. Đáng lưu ý, ông Trung còn là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn SSG tại IDICO.

Năm 2021, IDICO đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 996 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 558 tỷ đồng, lần lượt tăng 25% và 60% so với kết quả đạt được ở năm 2020. Doanh nghiệp hiện sở hữu gần 772 ha đất công nghiệp, trong đó có 368 ha đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đủ điều kiện cho thuê lại, bao gồm các KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Quế Võ 2, Hựu Thạnh, Cầu Nghìn.

Ngoài ra, phía công ty đang hoàn tất thủ tục để được chấp thuận đầu tư các dự án KCN tại Thái Bình và Hải Phòng với quy mô 1.000 ha. Song song đó, IDICO đang xúc tiến nghiên cứu đầu tư một số dự án khác tại Tây Nam Bộ.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Nhà đầu tư 'ôm' đất Vĩnh Phúc hậu sóng sáp nhập
Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất nhiều nơi ở Vĩnh Phúc có xu hướng đi lên. Cơn sốt theo tin sáp nhập giúp thị trường này có lúc lọt top địa phương dẫn đầu về mức độ quan tâm đất nền trên cả nước, song cũng khiến có nhà đầu tư bị kẹt hàng, phải rao bán cắt lỗ.