Từng cam kết gắn bó 10 năm, Bitexco sắp thoái toàn bộ vốn tại IDICO chỉ sau 4 năm

Một trong hai cổ đông chiến lược của IDICO - Tập đoàn Bitexco vừa công bố sẽ bán toàn bộ 22,5% vốn điều lệ tại doanh nghiệp. Với mức giá hiện nay của cổ phiếu IDC, Bitexco có thể thu về hơn 2.400 tỷ đồng sau thương vụ này.

Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco vừa đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC của Tổng Công ty IDICO - CTCP, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 22,5%. Thời gian giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 28/5 đến ngày 25/6 thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Bitexco cùng với CTCP Tập đoàn SSG là trở thành các nhà đầu tư chiến lược của IDICO thời điểm doanh nghiệp IPO năm 2017. Mỗi đơn vị sở hữu 22,5% vốn và cam kết hạn chế chuyển nhượng trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, quy định thời hạn hạn chế chuyển nhượng tối tiểu 10 năm đối với cổ phần của cổ đông chiến lược đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 thống nhất hủy bỏ.

Trên thị trường, giá cổ phiếu IDC đang trong giai đoạn lình xình sau đợt tăng nóng hồi đầu năm. Hiện thị giá giao động quanh vingf 35.600 đồng/cp. Ước tính với mức giá này, Bitexco có thể thu về hơn 2.400 tỷ đồng sau thương vụ thoái vốn trên.

Bitexco đăng ký bán toàn bộ 22,5% vốn tại IDICO - Ảnh 1.

Nguồn: Tradingview.

Cuối năm ngoái, Bộ Xây dựng đã thoái nốt 36% vốn tại IDICO. Trong số 9 nhà đầu tư đã tham gia đấu giá cổ phần của Tổng Công ty IDICO, có một tổ chức trong nước đăng ký mua 32,4 triệu cổ phiếu.

Ngay sau sự kiện thoái vốn của Bộ Xây dựng, IDICO có tân Tổng giám đốc là ông Đặng Chí Trung. Đáng lưu ý, ông Trung còn là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn SSG tại IDICO.

Năm 2021, IDICO đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 996 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 558 tỷ đồng, lần lượt tăng 25% và 60% so với kết quả đạt được ở năm 2020. Doanh nghiệp hiện sở hữu gần 772 ha đất công nghiệp, trong đó có 368 ha đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đủ điều kiện cho thuê lại, bao gồm các KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Quế Võ 2, Hựu Thạnh, Cầu Nghìn.

Ngoài ra, phía công ty đang hoàn tất thủ tục để được chấp thuận đầu tư các dự án KCN tại Thái Bình và Hải Phòng với quy mô 1.000 ha. Song song đó, IDICO đang xúc tiến nghiên cứu đầu tư một số dự án khác tại Tây Nam Bộ.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20-26/6): Công bố quy hoạch vùng ĐBSCL, giao các tỉnh làm cao tốc
Công bố quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến 2030, dự kiến tháng 6/2023 khởi công đường vành đai 3 TP HCM, Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, giao một số tỉnh nghiên cứu làm cao tốc, TP HCM tính mở làn riêng cho xe đạp trên xa lộ Hà Nội,... là những  thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.