Bloomberg: Bất thường khoản vay 1,5 tỉ USD Huawei 'chỉ nhận tiền' của nhà băng Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Huawei đã tiến hành gọi vốn bất thường và chỉ nhận từ các nhà băng Trung Quốc, không chấp nhận các nhà đầu tư ngoại quốc.

Đợt huy động vốn lớn đầu tiên kể từ khi Huawei bị cấm vận

1000x-1

Theo Bloomberg, Công ty công nghệ Huawei đang có kế hoạch huy động vốn với số tiền lên tới 1,5 tỉ USD đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc, đây là khoản vay đầu tiên kể từ khi công ty này chịu lệnh cấm của Chính phủ Mỹ hồi đầu tháng 5.

Đây cũng là lần đầu tiên Huawei khai thác thị trường cho vay hợp vốn ở nước ngoài mà không cần tới sự giúp đỡ của các ngân hàng quốc tế.

Được biết, khoản vay này sẽ được thực hiện bằng đồng đôla Hong Kong, mặc dù các khoản kí kết cuối cùng vẫn đang chờ xử lí và chi tiết có thể thay đổi.

Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã trở thành một nhân tố trung tâm trong cuộc xung đột thương mại Mỹ -Trung.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ giảm bớt một số hạn chế đối với Huawei. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ vẫn nằm trong tầm ngắm của Mỹ, và có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế đáng kể trong việc tiếp cận các nhà cung cấp đến từ Hoa Kì.

"Một số ngân hàng nước ngoài có thể từ chối thực hiện các khoản vay mới cho Huawei, do lo ngại từ những lệnh cấm không chắc chắn của Mỹ", Cindy Lam, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Hong Kong đưa ra nhận định.

"Đồng thời, nếu Huawei đảm bảo rằng họ có thể huy động vốn được các nhà băng Trung Quốc, chắc chắn họ sẽ không cần đến các nguồn đầu tư từ nước ngoài", Cindy nói.

Huawei đã không đưa ra bất cứ bình luận gì trước thông tin trên.

Huawei thu hẹp hoạt động sản xuất trước các lệnh cấm của Mỹ

dea54eaa840411e9bda28286175bc410_image_hires_144053(2)

Huawei thu hẹp hoạt động sản xuất trước các lệnh cấm của Mỹ. (SCMP).

Trước đó, trong một cuộc trả lời trước báo giới, ông Nhậm Chính Phi, CEO đồng thời là nhà sáng lập Huawei, cho biết dự kiến công ty này sẽ bị bốc hơi 30 tỉ USD trước lệnh cấm của Mỹ trong vòng 2 năm nữa. 

Ngoài ra, sau lệnh cấm của Mỹ, Huawei cũng đã thu hẹp sản xuất của mình. Theo những số liệu thống kê, Huawei đã giảm dự báo về số lượng điện thoại thông minh được bán ra trong nửa đầu năm 2019 từ 20% đến 30%.

Đại diện tại một nhà cung cấp cho Huawei cho biết Huawei đã ngừng lại một số đơn hàng với họ. 

"Huawei đã hủy đơn đặt hàng một số loại linh kiện phục vụ cho mạng lưới 5G thế nhưng cũng hủy cả đơn hàng cho bộ phận sản xuất điện thoại thông minh. Chúng tôi không biết chắc lí do, nhưng nhiều khả năng do Huawei không thể gom đủ được các linh kiện cần thiết phục vụ sản xuất", nhà cung cấp này cho hay. 

Trong khi đó, thông tin từ Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử chuyên lắp ráp điện thoại cho các hãng lớn, Huawei đã cắt giảm các đơn hàng mới, buộc công ty này phải ngừng chạy một số dây chuyền smartphone Huawei.

Việc Huawei giảm các đơn hàng tới Foxconn cho thấy gã khổng lồ Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn sau các đòn ép từ Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã vận động các nước tẩy chay Huawei, và cấm tập đoàn Trung Quốc mua công nghệ và thiết bị từ các công ty Mỹ nếu không được sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên trong tuyên bố chính thức với nhật báo Nikkei, Huawei khẳng định vẫn duy trì sản lượng ở mức bình thường. Các nguồn tin thân cận với công ty cho rằng việc điều chỉnh đơn hàng linh kiện không quá quan trọng.

Tag:
chọn