Bloomberg: Được định giá 1 tỷ USD, Trungnam Group định bán tối thiểu 30% cổ phần mảng năng lượng tái tạo

Phía Trungnam Group từ chối đưa ra bình luận về thông tin muốn bán cổ phần mảng năng lượng tái tạo với danh mục sở hữu loạt nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Tờ Bloomberg vừa dẫn nguồn tin riêng cho biết, CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đang làm việc với một tổ chức tư vấn tài chính để bán từ 30% - 35% cổ phần trong danh mục đầu tư của mình, chủ yếu là các dự án điện gió và điện mặt trời. Khối tài sản này có thể được định giá lên tới 1 tỷ USD.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết mọi thứ vẫn đang được thảo luận và việc bán vốn của Trungnam Group chưa chắc sẽ diễn ra. Trong khi đó, đại diện phía Trungnam Group từ chối đưa ra bình luận với trang tin quốc tế này.

Trước đó ngày 14/5, phía Điện gió Trung Nam - thành viên của Trungnam Group đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản). Qua đó, Hitachi SE sẽ sở hữu 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam. Đây là dự án có tổng số vốn đầu tư tương đương 4.000 tỷ đồng với công suất 151,95 MW.

Tháng 4 vừa qua, Trungnam Group cũng đã bán 49% cổ phần tại dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc (Ninh Thuận) cho CTCP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu. Dự án được chuyển nhượng có vốn đầu tư tới 5.000 tỷ đồng, với công suất 204 MW vừa được vận hành hơn 1 năm trước và được hưởng giá bán điện 9,35 cent/kWh trong 20 năm theo chính sách ưu đãi. 

 Tòa nhà Trung Nam Land - đơn vị thành viên của Trungnam Group tại quận Liên Chiều, TP Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group cho biết: "Sau 16 năm phát triển, Trungnam đang ngày càng mở rộng quy mô và có kế hoạch lấn sân thêm nhiều lĩnh vực. Chuyển nhượng cổ phần là một trong những cách thức hợp pháp giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn, hỗ trợ tiếp sức cho doanh nghiệp để tiếp tục phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, nguyên tắc của Trungnam Group là chỉ chuyển nhượng cố phẩn cho các đối tác là doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam hoặc những nhà đầu tư nước ngoài có nguồn vốn minh bạch, rõ ràng đến từ các quốc gia có quan hệ tốt với Việt Nam". Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ luôn cân đối để giữ lại số cổ phần chi phối. 

Theo giới thiệu trên website, Trungnam Group được thành lập từ năm 2004 với hệ sinh thái đa ngành nghề gồm: Năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử. Từ 2018, Trungnam Group tiến vào ngành năng lượng tái tạo. Đến tháng 10/2021 Trungnam Group đóng góp 1,63 GW năng lượng vào lưới điện quốc gia, dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong ngành công nghiệp này. 

Nhằm huy động vốn mở động mảng năng lượng, vài năm gần đây, nhóm các đơn vị thành viên của Trungnam Group liên tục huy động trái phiếu như CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1, CTCP Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, CTCP Trung Nam Thuận Nam với quy mô trên chục nghìn tỷ đồng.

Trong đó theo thống kê từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 - chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Ea Nam ở Đắk Lắk đã huy động hơn 10.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu trong giai đoạn tháng 6/2020 - tháng 11/2021. Sang năm 2022, công ty này huy động tiếp hơn 6.000 tỷ đồng trái phiếu.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.