Bộ Công Thương đã có Đề án phòng vệ thương mại và bảo vệ sản xuất trong nước, đặc biệt là thép

Liên quan đến mặt hàng thép đang có nguy cơ bị áp mức thuế cao hơn 400%, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết đã có Đề án về phòng vệ thương mại báo cáo Thủ tướng để các Bộ, ngành siết chặt quản lí, đảm bảo đồng thời với xuất khẩu và bảo vệ sản xuất trong nước.

Bộ trưởng phân tích, nguồn gốc của mặt hàng thép không phải từ Trung Quốc mà từ các quốc gia khác, như vậy, đây là nguy cơ kép vì trước đây Mỹ chấp nhận nguồn gốc nguyên liệu này nhưng hiện nay lại không chấp nhận.

'Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung có tác động rất mạnh đến các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam'

thép

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết đã có Đề án về phòng vệ thương mại báo cáo Thủ tướng để các Bộ, ngành siết chặt quản lí, đảm bảo đồng thời hai mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nhanh nhưng phải bền vững và bảo vệ sản xuất trong nước. (Ảnh minh họa).

Một trong những nhiệm vụ lớn những tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhắc đến việc cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung đã và sẽ có tác động rất mạnh đến các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Vì thế, những tháng cuối năm, Bộ trưởng chỉ đạo cần tập trung các giải pháp để khơi thông các thị trường chịu ảnh hưởng do chiến trang thương mại Mỹ - Trung, không chỉ mở rộng các mặt hàng xuất khẩu chính ngạch (hiện có 8 mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc) mà cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ mở cửa thị trường, mặt khác đẩy nhanh tiến trình phối hợp với phía Trung Quốc để cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hoá vào thị trường này.

Bộ trưởng cho rằng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì và phát triển, mở rộng hoạt động giao thuơng với các thị trường xuất khẩu đang phát triển tích cực, nhất là các thị trường mà Việt Nam đã có các hiệp định thương mại tự do (FDA), trong thời gian qua đều có tăng trưởng cao, như Canada, Chile, hay Mexico.

6 tháng cuối năm, mỗi tháng phải xuất khẩu 23 - 24 tỉ USD

"Căn cứ vào kết quả trong 6 tháng đầu năm và kế hoạch cả năm thì từ nay đến cuối năm, khả năng ngành sẽ hoàn thành 3 chỉ tiêu Quốc hội giao, mặc dù còn nhiều khó khăn. Riêng với xuất khẩu, trung bình mỗi tháng còn lại phải đạt quy mô khoảng 23-24 tỉ USD", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Trong lĩnh vực công nghiệp, theo Bộ trưởng, 6 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng khá, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng cao, góp phần vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp và tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Những tháng cuối năm, với một số công trình, dự án lớn, một số cơ sở công nghiệp chế biến, chế tạo được đưa vào hoạt động sẽ mở rộng năng lực sản xuất, xuất khẩu và sẽ có những đóng góp nhất định vào tăng trưởng chung.

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.