Mỹ sẽ áp thuế cực cao lên thép Việt Nam có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế rất cao đối với một số sản phẩm thép sản xuất tại Hàn Quốc/Đài Loan, nhập vào Mỹ qua ngả Việt Nam.
Mỹ sẽ áp thuế cực cao lên thép Việt Nam có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số loại thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó được chuyển đến Việt Nam để thêm chút gia công và cuối cùng được xuất khẩu sang Mỹ. (Ảnh: Business Korea).

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế rất cao đối với một số sản phẩm thép sản xuất tại Hàn Quốc/Đài Loan, nhập vào Mỹ qua ngả Việt Nam.

Ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng họ sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số loại thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan sau đó được chuyển đến Việt Nam để thêm chút gia công và cuối cùng được xuất khẩu sang Mỹ.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phát hiện các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng chất nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, để lách thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Thuế đối với các sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan được áp dụng vào tháng 12 năm 2015 và tháng 2 năm 2016. Kể từ thời điểm đó đến tháng 4/2019, các lô hàng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam đến Mỹ đã tăng thêm 332% và 916% so với các giai đoạn tương tự ngay trước đó, tuyên bố cho biết.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ được cho là xuất phát từ yêu cầu của các công ty Mỹ ArcelorMittal SA, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics, California Steel Industries và AK Steel Corp.

Trước đó,vào tháng 5/2018, Cơ quan hải quan Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế đối kháng 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền (substrate) xuất phát từ Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Giải thích cho động thái của mình khi ấy, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với sản phẩm thép của Trung Quốc trong năm 2015, các lô hàng thép cán nguội từ Việt Nam xuất đi Mỹ đã tăng tới 215 triệu USD/năm từ mức 9 triệu USD, trong khi nhập khẩu thép chống ăn mòn tăng lên 80 USD triệu từ 2 triệu USD.

chọn
Giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn về 30%: Nên hay không khi ngân hàng đang “ế” vốn?
Từ quý IV/2023, tỉ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng chính thức giảm từ 34% xuống 30%, quy định này giúp đảm bảo an toàn vốn cho hệ thống tài chính quốc gia. Tuy nhiên, HoREA đề nghị nên lùi thời gian áp dụng thêm 12 tháng và trên thực tế, các chuyên gia cũng cho rằng hiện giờ ngân hàng đang “ế” vốn nhưng lại không thể cho vay.