Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bán vé tàu chặng ga Hà Nội và Sài Gòn đi Tam Kỳ

Bộ GTVT ngày 8/4 đã có công văn hỏa tốc, chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nắm nhu cầu đi lại của hành khách để hạn chế, tiến tới dừng bán vé chặng Hà Nội - Tam Kỳ và TP HCM - Tam Kỳ (Quảng Nam).

Cụ thể, Bộ GTVT cho biết, đã nhận được công văn kiến nghị chỉ đạo tạm dừng vận chuyển hành khách qua đường sắt về địa bàn tỉnh Quảng Nam để giảm bớt số lượng người từ Hà Nội và TP HCM về tỉnh này tránh dịch Covid-19.

Theo Bộ GTVT, ngày 31/3 Bộ đã có công văn về việc thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, giao Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt chỉ được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày tuyến Hà Nội - TP HCM. Hiện nay các đơn vị này đã cắt giảm phần lớn số đôi tàu chạy tuyến trên.

Trên tinh thần hạn chế của chỉ thị 16 và đề nghị của tỉnh Quảng Nam, Bộ GTVT đã giao Cục Đường sắt Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt cập nhật tình hình, phối hợp với địa phương nắm nhu cầu đi lại của hành khách để hạn chế, tiến tới dừng bán vé chặng ga Hà Nội đến ga Tam Kỳ (Quảng Nam) và ga Sài Gòn đến ga Tam Kỳ.

Mục đích giảm bớt số lượng hành khách từ hai thành phố trên về Quảng Nam bằng tàu hỏa.

Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bán vé tàu chặng ga Hà Nội và Sài Gòn đi Tam Kỳ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: ĐSVN).

Trước đó ngày 6/4, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 1852 /UBND-KGVX gởi Bộ GTVT và Ủy ban Quản lí vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách qua đường sắt về địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã và đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc tổ chức các khu cách li cho những người nghi nhiễm, nhất là đối với người dân đi về từ vùng có dịch là Hà Nội và TP HCM.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay người dân đi về tỉnh Quảng Nam từ hai thành phố trên với số lượng rất lớn bằng phương tiện đường hàng không, đường sắt và phương tiện cá nhân, dẫn đến nguy cơ vượt quá khả năng nhiều lần về sức chứa cũng như trang thiết bị, nhân lực phục vụ tại các khu cách li trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, qua theo dõi, thống kê số lượng người dân về bằng đường sắt xuống ga Tam Kỳ hoặc ga Đà Nẵng rồi đi xe cá nhân về tỉnh Quảng Nam là rất lớn, khoảng từ 50 đến 100 người mỗi ngày.

Báo cáo đến 12h ngày 8/4, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đang cách li 536 người về từ TP HCM; 65 người về từ Hà Nội.

chọn