Bố họ A, mẹ họ Y, có thể đăng ký khai sinh cho con mang họ Lê không?

Việc đặt họ cho con là dựa theo họ cha hoặc họ mẹ. Việc quyết định là họ cha hay họ mẹ là do hai người thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được sẽ dựa theo tập quán. 

Tôi tên A Thiếu, vợ tôi tên Y Chạp. Đăng ký khai sinh cho con là Lê Kim Chi. Nhân viên tư pháp xã nói không chấp nhận và nói con phải theo họ của cha hoặc họ của mẹ. Vậy tôi muốn đặt họ cho con tôi là họ Lê có được không?

dang ky khai sinh cho con khong mang ho cua cha me co duoc khong
Ảnh minh họa

Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền có họ, tên của cá nhân như sau:

“1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ”.

Điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định về nội dung đăng ký khai sinh như sau:

“Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”.

Như vậy, việc đặt họ cho con là dựa theo họ cha hoặc họ mẹ. Việc quyết định lấy họ cha hay họ mẹ là do vợ chồng cùng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì họ của con được xác định theo tập quán. Do đó, việc bạn muốn khai sinh cho con theo một họ khác với họ cha hoặc họ mẹ là không đúng quy định của pháp luật.

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Thanh Oai, Hà Nội đang xây dựng
Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô qua huyện Thanh Oai có chiều dài 7,9 km trên địa bàn 6 xã.