Bổ sung 2 cầu thủ, Việt Nam vui mừng, Thái Lan thiệt hại nặng

Quy định mới của SEA Games không phải tin vui với tất cả. U22 Việt Nam, Indonesia hay Philippines có thể mừng rỡ nhưng Thái Lan sẽ chịu tổn thất nặng nề vì quy định này.

Ngày 18/3, ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 2019) đã thông qua quy định mới cho phép mỗi đội tuyển U22 mang theo 2 cầu thủ quá tuổi tới Philippines. Quy định này sẽ giúp các đội tuyển có thêm những ngôi sao chất lượng nhằm bổ sung cho tham vọng SEA Games đồng thời giúp giải đấu tăng tính hấp dẫn.

Bổ sung 2 cầu thủ, Việt Nam vui mừng, Thái Lan thiệt hại nặng - Ảnh 1.

Người Thái sẽ không thể gọi bộ đôi Chanathip Songkrasin (Consadole Sapporo) và Theerathon Bunmathan (Yokohama Marinos) về bổ sung cho U22 tại SEA Games 30. Ảnh: Minh Chiến.

U22 Thái Lan có lẽ là đội tuyển duy nhất gặp bất lợi với quy định này. Mùa 2019, người Thái có 5 cầu thủ đang chơi bóng ở Nhật Bản. Trong số ấy, 3 người đá ở J.League 1, một người ở J.League 2, một người ở J.League 3.Hầu hết đội tuyển trong khu vực sẽ hưởng lợi từ quyết định này. Hệ thống thi đấu của các nước Đông Nam Á được xây dựng để phục vụ SEA Games (và AFF Cup). Trong thời gian SEA Games diễn ra, giải quốc nội các nước đều đã kết thúc, các đội tuyển sẽ tập trung được nhân sự tốt nhất cho mình. Một số nền bóng đá có nhiều cầu thủ chơi ở nước ngoài như Malaysia, Singpore, Việt Nam, Campuchia... cũng không phải lo lắng vì các cầu thủ chủ yếu chơi bóng ở những nước Đông Nam Á láng giềng.

Bổ sung 2 cầu thủ, Việt Nam vui mừng, Thái Lan thiệt hại nặng - Ảnh 2.

Danh sách cầu thủ Thái Lan thi đấu tại J.League mùa 2019. Ảnh: All Things Thai Football.

Hai cầu thủ hay nhất của bóng đá Thái thời điểm này là Chanathip Songkrasin (Consadole Sapporo) và Theerathon Bunmathan (Yokohama Marinos) đều khoác áo các CLB mạnh. Riêng Consadole Sapporo nằm trong nhóm cạnh tranh suất dự AFC Champions League. Giai đoạn cuối mùa là thời điểm rất quan trọng với họ. Sapporo và Yokohama khó lòng trả về những cầu thủ xuất sắc là khi SEA Games không phải giải đấu nằm trong lịch FIFA.

Hai đội tuyển cũng ở tình trạng tương tự là U22 Việt Nam và chủ nhà U22 Philippines. Nhưng Việt Nam chỉ có một mình Công Phượng đang chơi tại K.League trong màu áo Incheon United (Hàn Quốc). Bóng đá Việt Nam có mối quan hệ thân thiết với Incheon và từng có kinh nghiệm trong chuyện này khi Xuân Trường còn ở Hàn Quốc.

Bổ sung 2 cầu thủ, Việt Nam vui mừng, Thái Lan thiệt hại nặng - Ảnh 3.

HAGL xác nhận sẽ đàm phán gọi Công Phượng (giữa) về nước nếu đội tuyển U22 cần cầu thủ này tại SEA Games tới. Ảnh: Minh Chiến.


U22 Philippines cũng vậy. Với tư cách nước chủ nhà, Philipines thừa hiểu họ được gì, mất gì với quy định mới. Quốc gia nổi tiếng vì những người đẹp đương nhiên sẽ không triệu tập Neil Etheridge (Cardiff City, Ngoại hạng Anh) cho một giải đấu cấp U22. Tuy nhiên, các ngôi sao còn lại của họ như Luke Woodland, Michael Falkesgaard, Stephan Palla... đều đang chơi ở Đông Nam Á và hoàn toàn có thể bổ sung cho U22.

Bóng đá trẻ Philippines cũng là bức tranh tương phản với đội tuyển quốc gia. Trong khi tuyển Philippines đã 3 lần vào bán kết trong 4 kỳ AFF Cup gần nhất, tuyển trẻ của họ gần như không có hy vọng tại vòng bảng SEA Games. Bổ sung các cựu binh sẽ giúp Philippines tăng cường sức mạnh để vượt qua vòng bảng trong giải đấu diễn ra tại sân nhà.

Tóm lại, hầu hết đội tuyển U22 đều có thể bổ sung những người hay nhất của nền bóng đá ở SEA Games. Chỉ một mình Thái Lan không thể làm điều đó. Quy định mới vì thế rõ ràng đã gây nhiều thiệt thòi cho người Thái.

Văn Lâm và Công Phượng, ngôi sao nào sẽ tái xuất tại SEA Games 30?

Đặng Văn Lâm, Công Phượng hay Phan Văn Đức là những ứng viên tiềm năng cho vị trí cầu thủ quá tuổi trong đội hình U22 Việt Nam của HLV Park Hang-seo ở SEA Games 30 cuối năm nay.

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.