Bộ trưởng LĐ-TB&XH: Sẽ dời lộ trình tính lương hưu mới

Bộ LĐ-TB&XH là đơn vị đề xuất Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) vì vậy sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2 Điều 56 Luật BHXH.
bo truong ld tbxh se doi lo trinh tinh luong huu moi

Sáng nay, 2/11, bên hành lang Quốc hội, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xoay quanh đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đại biểu Quốc hội… về việc dừng thực hiện khoản 2 Điều 56 Luật BHXH về cách tính lương hưu từ 1-1-2018.

Ông Dung cho hay Bộ đã báo cáo Chính phủ vấn đề này, trong đó có phương án hoãn lộ trình thực hiện khoản 2 Điều 56 đến năm 2022. Cụ thể, theo cách tính lương hưu tại khoản 2 Điều 56 Luật BHXH thì nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay nội dung này đã được chính bản thân ông phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về bình đẳng giới (tháng 9-2017), phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội… “Từ đó đến nay, Bộ đã chỉ đạo đánh giá tác động, thống kê để xem cái gì được, cái gì chưa được. Mục tiêu là tiến tới cái tốt cho phụ nữ, tuy nhiên vừa qua chưa đạt được mong muốn vì chưa kéo dài được tuổi lao động của nữ, mặc dù chưa giải quyết được nhưng chúng tôi sẽ không để cho phụ nữ thiệt thòi” - Dung nhấn mạnh.

Theo ông Dung, số liệu thống kê, tính đến ngày 1-1-2018 sẽ có khoảng 110.000 lao động nghỉ hưu, trong đó có khoảng 50.000 lao động nữ và 60.000 lao động nam. Theo cách tính của khoản 2 Điều 56 Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì nam có lộ trình năm năm, còn nữ thì tính ngay. Vì vậy trong 50.000 lao động nữ nghỉ hưu sẽ có có khoảng 21.000 lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4.000 lao động nữ thiệt nhiều nhất khoảng 5%-10% lương hưu.

Theo ông Dung, Bộ LĐ-TB&XH là đơn vị đề xuất Luật BHXH vì vậy sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2 Điều 56 Luật BHXH. Trong đó các giải pháp phải đảm bảo các nguyên tắc: không để lao động nữ thiệt thòi; thực hiện có lộ trình; đảm bảo có đóng (BHXH) có hưởng; tạo điện kiện cho quỹ BHXH ổn định và phát triển bền vững, không tạo ra những bức xúc trong xã hội”.

“Chính tôi đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề này. Trong các phương án trình Chính phủ có phương án tạm thời chưa thực hiện (khoản 2 Điều 56 Luật BHXH - PV) và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện” -Bộ trưởng Dung nói.

Ông Dung cho hay vấn đề này Chính phủ phải thảo luận, Thủ tướng Chính phủ phải cho ý kiến sau đó mới trình Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua thì mới thực hiện.

Mức lương hưu hằng tháng

…….

2. Từ ngày 1-1-2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại Điều 62 của luật này và tương ứng với số năm đóng BHXH như sau: a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

(Điều 56 Luật BHXH 2006)

bo truong ld tbxh se doi lo trinh tinh luong huu moi Thẩm phán bị tố nhắn tin vòi đương sự chuyển tiền

Vụ việc xảy ra tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Người bị tố cáo là ông Trần Thanh Toàn - thẩm phán TAND ...

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.