Bộ trưởng Nông nghiệp: Không giấu dịch tả heo châu Phi, nếu phòng không tốt sẽ lây lan vào các hộ lớn

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho hay quan điểm của Bộ là không giấu các thông tin dịch tả heo châu Phi. Hiện trước diễn biến phức tạp, nếu không phòng dịch tốt nhiều khả năng sẽ lan vào các hộ chăn nuôi lớn.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi" với các địa phương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khẩn sáng nay (ngày 13/5), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết nếu không phòng chống tốt, dịch bệnh sẽ tiếp tục lan nhanh theo chiều hướng xấu.

Không giấu bất cứ thông tin gì về dịch tả heo châu Phi

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh dịch tả heo châu Phi là một loại dịch đặc biệt. Vì vậy, cách phòng chống cũng phải đặc biệt, nhất là việc minh bạch các thông tin liên quan dịch bệnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Không giấu dịch tả heo châu Phi, nếu phòng không tốt sẽ lây lan vào các hộ lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng không giấu thông tin về dịch tả heo châu Phi nhưng cường độ thông tin cũng phải hài hoà để phục vụ công tác phòng chống dịch. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

Theo Bộ trưởng, hiện quan điểm của Bộ là không giấu bất cứ thông tin gì, kể cả những nơi làm tốt và chưa tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý rằng cường độ thông tin cũng phải hài hoà để phục vụ công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Nói về dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay thời gian qua, các địa phương đã cố gắng nhiều trong việc phòng chống dịch nhưng dịch bệnh vẫn lan rộng, nhất là gần đây đã tấn công đến các tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng cho rằng hiện vaccine dịch tả heo châu Phi vẫn chưa có và trong một thời gian ngắn sắp tới cũng không thể hi vọng có loại vaccine này.

Vì vậy, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho rằng thời gian tới công tác phòng chống phải được thực hiện tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, bởi nếu không phòng dịch tốt, bệnh có thể sẽ tiếp tục lây lan nhanh chóng theo 3 hướng là nơi nào có dịch rồi sẽ tái phát, dịch lan ra các vùng chưa bị và xấu nhất là trường hợp dịch tràn vào các hộ lớn mà hiện các địa phương đang cố gắng cầm cự.

"Đến lúc đó thì vô cùng thảm khốc. Đặc biệt, thời tiết năm nay diễn biến rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh và cho rằng nếu dịch bệnh phát triển phức tạp hơn nữa sẽ thiệt hại nặng nề, không chỉ về kinh tế, chỉ số CPI…

Về lưu ý sắp tới để đảm bảo sự ổn định của thị trường thịt heo trong nước, Bộ trưởng Cường cho biết đã phối hợp với Bộ Công Thương tập hợp tất cả cơ sở chăn nuôi, giết mổ lớn chăn nuôi theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn, có nguồn cung thịt sạch đảm bảo an toàn thực phẩm để ưng ứng cho thị trường.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cũng cho hay hiện dịch đang diễn biến phức tạp nên để đảm bảo công tác tiêu huỷ đúng kĩ thuật thì cần huy động cả lực lượng quân đội, công an với tính kỉ luật cao cùng nhập cuộc.

Phó Thủ tướng: 'Chưa kiểm soát được việc dịch trở lại'

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết bước đầu các địa phương đã hạn chế được tình trạng lây lan dịch tả heo châu Phi ở mức độ mạnh để giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, hiện dịch bệnh vẫn đang xảy ra tại nhiều địa phương nhất là việc tái lại dịch.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Không giấu dịch tả heo châu Phi, nếu phòng không tốt sẽ lây lan vào các hộ lớn - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp sớm hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam).

"Khả năng lây lan bệnh còn cao, chúng ta chưa thể tuyên bố khống chế hoàn toàn dịch bệnh. Chúng ta chưa kiểm soát được việc dịch quay trở lại. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp báo cáo thì nhiều địa phương thì vẫn còn coi nhẹ, giao phó hoàn toàn cho cơ quan thú y", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, một số biện pháp phòng chống dịch hiện nay chưa hiệu quả, việc bố trí kinh phí hỗ trợ còn chậm nên chưa khuyến khích được các hộ chăn nuôi cùng hợp tác. 

Vì vậy, một số địa phương có hiện tượng heo chết bị thả trôi sông, vứt bừa bãi. Điều này khiến việc khống chế dịch không thể thực hiện được.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và các địa phương, doanh nghiệp, người dân, tập trung quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là dập dịch, thực hiện nghiêm qui định của pháp luật liên quan đến thú y, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, của Bộ Nông nghiệp.

"Tôi đề nghị Ban cán sự Đảng của Bộ Nông nghiệp phối hợp Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đã tiêu huỷ hơn 1,2 triệu con heo bị dịch tả châu Phi tại 29 tỉnh thành

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi tiến vào các tỉnh phía Nam, đặc biệt, mới đây, dịch cũng đã vào "thủ phủ" heo Đồng Nai với những diễn biến khó lường, sáng nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức khẩn hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi" với các địa phương.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con.

Số heo bệnh và bị tiêu huỷ này tương đương khoảng 4% tổng đàn heo của cả nước.


chọn