Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không để thí sinh nào vì khó khăn mà không được dự thi THPT quốc gia

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các đại học và các địa phương về việc phối hợp công tác chuẩn bị tổ chức kì thi THPT quốc gia 2019.

Không để thí sinh nào bỏ thi quốc gia vì khó khăn

Theo văn bản mới nhất, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, các trường đại học cần tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức kỉ luật tốt, phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng bộ phận tham gia tổ chức thi. Tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ coi thi, chấm thi, thanh tra để nắm vũng và thực hiện đúng qui chế kì thi THPT quốc gia 2019. 

3411_27

Ảnh tư liệu: Đình Tuệ.

Các trường cần cử cán bộ đảm bảo yêu cầu về số lượng, chất lượng nắm vững qui trình kĩ thuật, kỉ cương trách nhiệm trong ban chấm thi trắc nghiệm. Qui trình chấm thi trắc nghiệm, chấm phúc khảo cần thực hiện đúng theo qui chế thi khách quan, trung thực, đúng tiến độ và tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia. 

Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thi của các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện kế hoạch tổ chức thi. Kịp thời khắc phục khó khăn, bất cập và xử lý sự cố bất thường (nếu có) theo qui định và thẩm quyền. 

Ngoài ra, các trường cần phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngành Công an để kịp thời phát hiện mọi hành vi tiêu cực, vi phạm qui chế. Đặc biệt là việc đưa vào phòng thi, nơi chấm thi những vật dụng không cho phép, nhất là các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng nhằm mục đích gian lận.

Trong thời gian tổ chức kì thi, chấm thi, thủ trưởng các cơ sở đào tạo trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban chỉ đạo thi quốc gia (tức Bộ trưởng) trong việc thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ tham gia công tác thi được phân công. Xử lí nghiêm khắc những trường hợp vi phạm qui chế thi của cán bộ coi thi, chấm thi, thanh tra thi. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở GD&ĐT, các ban ngành liên quan thực hiện chặt chẽ công tác in sao đề thi đảm bảo đủ chất lượng, số lượng qui định. Đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong khâu in sao đề thi cũng như quá trình vận chuyển, lưu giữ đề thi, bài thi. 

Các tỉnh cũng cần rà soát kĩ lưỡng về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác chấm thi, bảo đảm an ninh, an toàn và tạo điều kiện tối đa về đi lại, ăn ở cho các cán bộ tham gia thi, nhất là các giảng viên đến từ các trường đại học về làm thi tại địa phương. Hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về ăn ở, đi lại tại điểm thi, tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn mà không thể dự thi.  

Bộ trưởng Nhạ cũng nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận về kì thi. Các tỉnh/thành cần tăng cường gia cố hạ tầng công nghệ thông tin để công bố kết quả thi thuận lợi, tránh tình trạng nghẽn mạng... 
chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.