Giám thị phải nhận diện được thiết bị gian lận tinh vi ở kì thi THPT quốc gia

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, việc tập huấn cho cán bộ giám thị nhận diện được các thiết bị gian lận tinh vi ở kì thi THPT quốc gia là một trong các khâu quan trọng không thể chủ quan.

Giám thị cần nhận diện được bút tàng hình, tai nghe lén...

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, các thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Đây cũng là thời điểm Bộ GD&ĐT đang đẩy mạnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho kì thi ở các địa phương. Một trong các ưu tiên hàng đầu, đó là tập huấn cho công an, cán bộ giám thị nhận diện được các thiết bị tinh vi có thể dùng để gian lận thi cử

Giám thị phải nhận diện được thiết bị gian lận tinh vi ở kì thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận thi cử bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh tư liệu: C.Phương.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), những ngày qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đến nhiều địa phương. Nhìn chung tới thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kì thi về cơ bản đã hoàn thành. 

Các tỉnh cũng rà soát tất cả trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ về tài chính, đi lại, ăn ở. Các địa phương cũng đã lắp đặt camera theo qui định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24h… Việc bố trí cán bộ, giáo viên coi thi dự phòng đảm bảo tỉ lệ giảng viên đại học và giáo viên phổ thông là 50/50. 

Nhằm đảm bảo kì thi năm nay diễn ra an toàn, khách quan, trung thực, không xảy ra sự cố như năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tăng cường quán triệt qui chế và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi. 

Công an các địa phương được giao nhiệm vụ cũng như kĩ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao

"Không chỉ có tai nghe lén, còn có kính lắp camera, nghe lén dưới dạng thẻ ATM, bút tàng hình viết (loại không nhìn được nhưng khi có đầu ngược lại có tia cực tím chiếu vào có thể đọc được), camera cúc áo… Vì vậy, cán bộ coi thi cần chú ý để kiểm soát ngay từ khi thí sinh vào phòng thi", ông Trinh nói.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thi

Bên cạnh đó, Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng nhấn mạnh, Bộ đã yêu cầu điều động các trường đại học đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học ở địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. 

Giám thị phải nhận diện được thiết bị gian lận tinh vi ở kì thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Ảnh tư liệu: Đình Tuệ.

Cùng với đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác coi thi, chấm thi, nhất là các địa bàn có khả năng xảy ra tiêu cực trong thi cử. Năm 2019, Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ. 

Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa dữ liệu toàn bộ dữ liệu chấm thi; đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm. Đồng thời tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng để có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi. 

Riêng việc chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn sẽ do sở GD&ĐT chủ trì, qui định chặt chẽ hơn khâu chấm hai vòng độc lập, cách ly triệt để việc làm phách; bốc thăm, phân chia túi chấm ngẫu nhiên, chấm kiểm tra hai vòng độc lập. Khoảng 5% các bài thi môn Ngữ văn đạt điểm cao sẽ được chọn mang ra chấm kiểm tra. 

"Với việc chấm thi trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm đến đâu mã hóa đến đó và do các đại học chủ trì. Với những giải pháp này, Bộ GD&ĐT hi vọng là sẽ không để xảy ra sự cố gian lận thi cử như năm 2018 để đảm bảo một kì thi THPT quốc gia 2019 an toàn, khách quan, công bằng", PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

chọn