Sĩ tử Hà Nội nối đuôi nhau tới Văn Miếu cầu may trước ngày thi THPT quốc gia

Ngày 23/6, hàng nghìn lượt sĩ tử và người nhà đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để lễ cầu may, mong đỗ đạt khi kì thi THPT quốc gia 2019 đang cận kề.

Thí sinh và người nhà nối đuôi nhau tới cầu may ở Văn Miếu 

Kì thi THPT quốc gia 2019 đang cận kề, đây cũng là thời điểm lượng sĩ tử đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để cầu may đỗ đạt ngày càng nhiều. Theo ghi nhận tại đây trong ngày 23/6, rất đông thí sinh và người nhà đã tới đây để lễ cầu may với nhiều tâm trạng khác nhau. 

IMG_0086

Các sĩ tử nối đuôi nhau xếp hàng để mua vé vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ông Lê Văn Bá (SN 1970, phụ huynh có con chuẩn bị thi quốc gia 2019 tại Hà Nội) chia sẻ, hai bố con đã tranh thủ có mặt tại Văn Miếu từ khoảng 8h sáng để xếp hàng mua vé vào cửa. Trên tay của vị phụ huynh cùng cô con gái là một số đồ lễ cùng vàng hương, hoa tươi và một túi đựng bút bi, bút chì kèm tờ giấy nhỏ ghi họ tên, số báo danh, địa chỉ của thí sinh. 

"Ngày thi đang đến gần, nhà cũng không quá xa Văn Miếu nhưng tôi vẫn muốn đưa cháu đến đây để lễ cầu may. Học hành ôn luyện cả năm trời cốt để đạt hiệu quả trong mấy ngày thi, tôi muốn con phải có tinh thần thật thoải mái nhất. Những ngày này chỉ động viên con ăn ngủ đúng giờ, không thức quá khuya ôn bài để giữ sức khỏe", ông Bá nói. 

Em Quỳnh Anh - học sinh Trường THPT Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) tâm sự: "Em cùng với mẹ đến Văn Miếu đúng ngày tiết trời không nắng gắt nhưng rất oi bức. Dù mồ hôi nhỏ giọt nhưng đến đây lễ cầu may mắn, chúng em cảm thấy thoải mái hơn. Bố mẹ cũng tạo điều kiện và yêu cầu em không học quá muộn. Mấy ngày nay em thường đi ngủ trước 11h tối và sáng dậy thể dục tăng cường sức khỏe". 

IMG_0219

Em Đỗ Thái Sơn, học sinh Trường THPT Hồng Hà, Hà Nội.

Nam sinh Đỗ Thái Sơn (Trường THPT Hồng Hà, Hà Nội) cho hay, em đăng kí xét tuyển  khối A0, A1 vào các Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH FPT, ĐH Thủy Lợi và cảm thấy khá lo lắng trước khi bước vào kì thi. 

"Em nghĩ đây là tâm lý chung của rất nhiều thí sinh. Dù em ôn tập và nắm khá chắc kiến thức nhưng đến giờ vẫn có chút lo lắng. Những ngày gần đây, lịch học của em khá căng thẳng, ngày nào cũng đi học thêm, sau đó tự học đến nửa đêm. Hôm nay em đến Văn Miếu cầu may, mong sẽ vượt qua kì thi một cách tốt nhất. Đây cũng là dịp để em có thể giải tỏa tâm lý và mệt mỏi sau những ngày ôn thi", Sơn cho biết.

IMG_0097

Nhóm bạn trẻ cùng nhau đến Văn Miếu cầu may từ sớm.

IMG_0112

IMG_0133

IMG_0136

IMG_0141

Một chút lễ kèm theo tờ giấy ghi rõ họ tên, số báo danh và địa chỉ của thí sinh để cầu may.

IMG_0146

Gian thờ Đức Khổng Tử luôn chật ních thí sinh và người nhà lễ cầu may.

IMG_0150

IMG_0160

IMG_0169

Tấm thẻ chữ cầu may được nhiều thí sinh ưa thích và mua cho mình khi tới đây.

IMG_0189

IMG_0178

Một đĩa nhỏ của thí sinh dâng lên ban thờ của Nhà giáo Chu Văn An chỉ đơn giản gồm bút bi, bút chì, thẻ chữ cầu may, vòng may mắn, hình họa ông tiến sĩ...

IMG_0203

Sĩ tử "sờ đầu rùa" với mong muốn gặp may mắn trong kì thi.

IMG_0211

Thí sinh xin chữ cầu may tại bàn.

IMG_0234

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, kì thi THPT quốc gia 2019 sẽ có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Các thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải bắt buộc dự thi 4 bài, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn một trong hai bài thi tổ hợp để được xét tốt nghiệp THPT.

Riêng các thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi bắt buộc 3 bài gồm Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp.

Nếu thí sinh chọn thi cả hai bài thi tổ hợp thì điểm bài thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT.

Về hình thức thi, duy nhất môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Lịch thi cụ thể như sau: 

lich_thi_thpt_quoc_gia_2019_rxld

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.