Thiết bị 'hỗ trợ' thí sinh gian lận bán công khai, rầm rộ trên chợ mạng sát ngày thi THPT Quốc gia 2019

Kì thi THPT quốc gia 2019 chính thức bắt đầu vào ngày 25/6. Sát ngày thi, mạng xã hội rầm rộ rao bán rất nhiều loại máy móc, thiết bị gian lận với quảng cáo giúp thí sinh qua mắt giám thị.

Chỉ cần gõ "tai nghe thu nhỏ" trên thanh tìm kiếm của Google hay Facebook, ngay lập tức có hàng chục trang web cho thuê hay bán loại tai nghe tinh vi này. 

tainghe7

Hoàng Quý, sinh viên tại một trường đại học tại Hà Nội giới thiệu mình đang cho thuê và bán tai nghe siêu nhỏ. Quý cho biết có nhiều loại tai nghe tuỳ theo nhu cầu và túi tiền của mỗi người. Giá bán được giới thiệu với loại tai nghe bằng hạt gạo giá 700.000 đến 900.000 đồng, loại điện thoại giả thẻ ATM bluetooth giá gần 2.000.000 đồng, có loại cũng bluetooth nhưng không tinh xảo bằng, giá bán là 1.500.000 đồng. 

Nếu người có nhu cầu chỉ thuê thì giá một lần thuê là 200.000 đồng. "Đa số khách bây giờ thuê loại bluetooth chứ ít người thuê tai nghe siêu nhỏ có dây, rắc rối mà nghe bị nhiễu sóng", Quý nói.

tainghe1

Loại tai nghe chỉ bé bằng hạt gạo này nghe rất rõ. Khi muốn lấy tai nghe này ra cần dùng nam châm để hút. (Ảnh: Hà Thu).

tainghe2

Loại tai nghe bluetooth này được rất nhiều học sinh-sinh viên ưa chuông vì dễ nghe, dễ bắt sóng, giá thuê lại không quá cao. (Ảnh: Hà Thu).

tainghe4

Chương trình "Tặng lớn" khi mua loại điện thoại bluetooth này là khuyến mại "pin trâu". (Ảnh: Hà Thu).

tainghe5

Loại tai nghe thô sơ này hiện ít người dùng. (Ảnh: Hà Thu).

Đóng vai người mua hàng online cần một loại tai nghe siêu nhỏ, sản phẩm chúng tôi được giới thiệu là một chiếc điện thoại có kích thước như thẻ ATM nhưng dày gấp đôi. Chiếc điện thoại này có khe lắp sim, có khe sạc pin được quảng cáo là "pin rất trâu", dùng 2-3 ngày mới phải sạc.

Viết Hoàng, người chuyên cho thuê tai nghe siêu nhỏ, nói: "Mình cho thuê giá sinh viên, 170.000 đồng thôi, chỗ khác toàn lấy 200.000- 250.000 đồng. Mình chuyên cho sinh viên thuê nhưng vừa rồi cũng có mấy đứa học sinh cấp 3 định thuê tai nghe, thấy bảo sắp thi THPT".

Người này cũng khẳng định thêm vì đã cho rất nhiều người thuê nên yên tâm về chất lượng máy. Hoàng nói loại điên thoại này cực nhạy, để cách hai mét nói vẫn nghe nên dù đọc đề rất nhỏ, chỉ thì thầm thôi nhưng bên ngoài vẫn nghe được. Khi có bài giải, bên ngoài sẽ đọc vào cho thí sinh chép. Cứ ngồi thi như bình thường thì giám thị không tài nào phát hiện. 

tainghe3

Rất tinh vi và hiện đại, điện thoại ATM có tai nghe siêu nhỏ đang là công cụ hot được quảng cáo rầm rộ trước ngày thi THPT Quốc gia 2019. (Ảnh: Hà Thu).

Thái Phan, người cho thuê đồng hồ thông minh làm công cụ gian lận, thì quảng cáo: "Đồng hồ này có chức năng chụp ảnh 'phao' để đối phó với các giám thị. Giá thuê loại này là 200.000 đồng cho một buổi thi. Nhiều thầy cô không để ý đến dạng đồng hồ này nên dễ qua mặt".

Thêm một loại công cụ gian lận là đồng hồ thông minh. (Ảnh: Hà Thu).

Không chỉ những cá nhân bán loại tai nghe tinh xảo này mà thậm chí trên trang thương mại điện tử Lazada cũng rao bán. 

tainghe11

Sản phẩm bán trên Lazada. (Ảnh: Hà Thu).

Được biết, loại tai nghe đa phần dùng để hỗ trợ thí sinh gian lận trong các kì thi chứ không có mục đích cao cả gì khác. Thậm chí hiện nay, các trường đại học đã trang bị thiết bị dò tín hiệu, dò sóng nhằm tránh trường hợp sinh viên gian lận, qua mặt các giám thị bằng những công cụ hỗ trợ "công nghệ cao". Có lẽ Bộ giáo dục cần rà soát và nghiêm ngặt hơn đối với những trường hợp sử dụng loại tai nghe siêu nhỏ này. 

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ngày 21/6 đã bắt giữ nhóm thanh niên chuyên buôn bán, cung cấp thiết bị gian lận thi cử trên địa địa bàn, do Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh (quê huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cầm đầu. Hàng trăm thiết bị camera giấu kín và tai nghe siêu nhỏ phục vụ cho việc gian lận thi cử đã bị thu giữ.

Nguyễn Thế Mạnh khai từ cuối năm 2018 đến nay, Mạnh và Bão đã nhập các sản phẩm từ Trung Quốc như: Tai nghe siêu nhỏ, bộ thiết bị rung phục vụ thi trắc nghiệm, bộ camera giấu kín phục vụ cho việc gian lận thi cử để bán cho người có nhu cầu. Giá nhập vào dao động từ 400.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/bộ, bán ra 2 - 3 triệu đồng/bộ.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn