Cách phát hiện thiết bị tinh vi có thể dùng để gian lận thi THPT quốc gia

Ngày 21/6, Công an TP Hà Nội đã có những khuyến cáo đối với các cán bộ coi thi, an ninh về việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận thi THPT quốc gia 2019.

Nhận diện các thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận thi cử

Sáng 21/6, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) - Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi THPT quốc gia 2019. Đặc biệt, Công an Hà Nội cũng có những lưu ý về việc nhận diện các thiết bị công nghệ cao có thể được thí sinh sử dụng để gian lận thi cử. 

Ha Quang Huy

Đại úy Hà Quang Huy - Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TP Hà Nội. Ảnh: Đình Tuệ.

Theo Đại úy Hà Quang Huy - Phòng PA03 Công an Hà Nội, từ thực tiễn công tác đảm bảo an ninh trật tự về các kì thi những năm qua, cơ quan Công an đã xử lý không ít trường hợp thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình thi.

Số lượng thiết bị công nghệ cao có chức năng đa dạng ghi âm, ghi hình được thí sinh sử dụng triệt để trong kì thi. Nếu để thí sinh mang vào thì hệ quả rất lớn, nhất là thiết bị thu phát sóng dẫn đến lộ đề thì hậu quả không nhỏ. Thời gian vừa qua, lực lượng công an đã phát hiện các đối tượng rao bán các thiết bị này. 

Các thiết bị công nghệ cao này chủ yếu gồm hai bộ phận tai nghe bé bằng hạt đậu; bộ thu phát có gắn thẻ sim điện thoại, có chức năng ghi âm, thu hình, phát sóng. 

Loại thứ nhất là thiết bị thu phát có dây (gắn thẻ sim và thu phát sóng, tai nghe hạt đậu siêu nhỏ), được thí sinh sử dụng những năm trước đây nhưng dây nhiều, được ngụy trang vòng qua cổ áo, gắn thiết bị tai nghe vào tai. Ví dụ các loại thiết bị dưới đây: 

IMG_0039

Các dạng thiết bị công nghệ cao có thể được thí sinh sử dụng để gian lận thi đã bị cơ quan công an phát hiện.

IMG_0042

IMG_0049

IMG_0050

IMG_0054

IMG_0057

IMG_0061

IMG_0062

Thiết bị thu phát sóng không dây dạng đồng hồ đeo tay, gắn dưới gọng kính cận hay dạng máy tính bỏ túi.

Hiện nay các thiết bị này tinh vi hơn... Nguy hiểm hơn là dạng cúc áo (thiết bị ghi âm, ghi hình dạng cúc áo, ghi rất rõ... có thể cúc áo cùng màu với áo để cán bộ coi thi khó phát hiện.

Loại thứ hai là dạng thẻ ATM khó phát hiện, giá bán từ 1 - 5 triệu đồng. Thí sinh hoàn toàn có thể đút thẻ ngay trên túi, ví, mặt bàn. Các thiết bị này có chức năng thu phát sóng cực kì tốt.

Loại thứ 3 là thiết bị thu phát sóng, camera ghi âm ghi hình. Dạng USB có chức năng gắn thẻ sim và tai nghe hạt đậu. Tuồn đề thi ra ngoài và nhận lời giải vào trong phòng thi. 

Thiết bị có thể ở dạng chìa khóa xe máy cũng có chức năng gắn thẻ sim vào, thu phát rất rõ. Và các dạng khác là gắn ở gọng kính cận, đồng hồ đeo tay có chức năng thu phát sóng...

Ngoài ra, có dạng gắn ở máy tính được phép mang vào phòng thi. Đây là các thiết bị thu phát sóng mà cơ quan chức năng đã phát hiện và thí sinh sử dụng thiết bị này để gian lận.

IMG_0030

Các đại biểu là các trưởng điểm, phó trưởng điểm thi tham dự hội nghị công tác coi thi kì thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Nội. Ảnh: Đình Tuệ.

Bên cạnh đó, Đại úy Hà Quang Huy cũng cung cấp một số phương pháp phòng ngừa, phát hiện các thí sinh có biểu hiện sử dụng thiết bị gian lận: "Nếu chúng ta có thái độ kiên quyết chống gian lận thi cử đến cùng thì hoàn toàn phát hiện được. Trước khi vào phòng thi thì chúng ta nhắc nhở, tuyên truyền thí sinh không mang điện thoại di động, thiết bị vào phòng thi để răn đe.

Trong quá trình thí sinh làm bài thi thì chú ý phát hiện thí sinh có biểu hiện như sau khi nhận đề thi thấy thí sinh đọc đề thi lẩm nhẩm trong miệng, tự động thiết bị thu phát ra ngoài (nếu có thiết bị thu phát trong người). Thí sinh gian lận sẽ không tập trung, có biểu hiện lén lút và quan sát cán bộ coi thi đi đâu làm gì...".

Khi xác định có thí sinh vi phạm, cán bộ coi thi phải báo cáo cho trưởng điểm thi biết và có phương án xử lý phù hợp theo qui định.


chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.