Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh không thi phân môn thứ 2 của bài tổ hợp thì được bố trí ra sao?

Kì thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần, nếu có thí sinh không thi phân môn thứ 2 trong bài thi tổ hợp sẽ được bố trí ngồi ra sao trong thời gian thi là điều nhiều thí sinh băn khoăn.

Bố trí phòng nghỉ đảm bảo điều kiện tốt nhất cho lãnh đạo điểm thi trực đêm

Ngày 21/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi kì thi THPT quốc gia 2019. Theo TS Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, có một số vấn đề các lãnh đạo điểm thi cần hết sức lưu ý. 

dũng 2

TS Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuệ.

Thứ nhất, kiểm tra và hoàn thiện các điều kiện để đảm bảo kì thi diễn ra theo đúng qui định. Các trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi, trưởng phòng giáo dục tiếp tục rà soát cơ sở vật chất. Nhất là các phòng để tủ giữ đề thi, bài thi của thí sinh. Tạo điều kiện cho lãnh đạo điểm thi nghỉ lại qua đêm tại điểm thi. 

Qua nắm bắt, tôi biết có trường THCS sự phối hợp rất yếu trong việc tạo điều kiện về cơ sở vật chất với cán bộ về phối hợp tổ chức thi. Tôi đề nghị lấy phòng hiệu trưởng của các trường THCS có điều kiện tốt nhất để làm phòng nghỉ cho cán bộ nghỉ lại qua đêm vì đảm bảo về nhu cầu ăn ở, vệ sinh cho lãnh đạo điểm thi. 

Tránh trường hợp chuyển đổi văn phòng hay phòng y tế của trường thiếu điều kiện để làm phòng nghỉ cho lãnh đạo điểm thi. Tôi mong hiệu trưởng các trường phổ thông, trưởng phòng GD&ĐT quán triệt và thực hiện tốt việc này. 

Ngoài ra, lãnh đạo điểm thi cũng cần kiểm tra kĩ về cơ sở vật chất, máy photocopy, máy phát điện, túi đựng bài thi, giấy dán niêm phong phải đảm bảo đúng qui định. 

Quán triệt một cách nghiêm túc, đầy đủ qui chế thi đến toàn thể cán bộ, nhân viên, thí sinh tại điểm thi của mình. Tất cả phải hiểu và nắm chắc qui chế này. Đặc biệt là những điểm mới của công tác tổ chức coi thi năm nay, nhất là các phần thi của bài thi tổ hợp.

5009_30

Thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội. Ảnh tư liệu: Đình Tuệ.

Kì thi THPT quốc gia năm 2018, tại điểm thi tại ĐH Hà Nội có trường hợp cán bộ phát đề thi không theo đúng qui định. Sau đó, cán bộ coi thi phát hiện ra đã thu lại đề thi của thí sinh và phát lại. Mặc dù khi phát lại đề thi xong thì mới có hiệu lệnh tính giờ làm bài, nhưng phụ huynh cho rằng đã vi phạm vào thời gian làm bài. Phụ huynh sau đó đã khiếu kiện. Cho tới khi các thí sinh trong phòng thi xác nhận là không vi phạm thời gian thi thì phụ huynh mới thôi kiện. 

Phụ huynh và bản thân một số thí sinh nói rằng, em bị ảnh hưởng tâm lý nên không làm được bài, đề kia làm được còn đề này không làm được. Cho nên, cách xử lý của cán bộ coi thi khi có tình huống phát sinh phải thật bình tĩnh. Nếu cần tham khảo ý kiến phải báo cho trưởng điểm thi. 

Bên cạnh đó, công tác điều hành và tổ chức coi thi. Lãnh đạo các điểm thi cần có kế hoạch cụ thể. Làm sao phải đảm bảo các nội dung công việc được thông suốt. Điểm trưởng phải nắm vững công tác tổ chức điều hành các công việc ở điểm thi. Nếu có vướng mắc phải gọi điện về ban chỉ đạo thi của thành phố để xử lý. 

Thời gian chuyển tiếp môn thi thành phần, thí sinh bố trí ra sao?

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội nhấn mạnh, Bộ GD&ĐT đã có qui định về thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 10 phút. 

Các trưởng điểm thi cần có phương án xây dựng các bước để xác định có bao nhiêu trường hợp thí sinh chỉ thi môn thành phần thứ nhất và thứ ba mà không thi môn thành phần thứ hai trong bài tổ hợp.

IMG_0130

Ông Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội). Ảnh: Đình Tuệ.

Ông Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đối với các thí sinh chỉ thi một hoặc hai môn thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ được bố trí phòng chờ riêng. 

"Những em không phải thi môn thành phần thứ hai trong bài thi tổ hợp sẽ được bố trí ngồi ở phòng chờ. Đến giờ làm bài thi thành phần thứ ba, các em sẽ được gọi vào phòng thi theo số báo danh đã đánh theo qui định. Khi ngồi ở phòng chờ, thí sinh không được sử dụng điện thoại di động và không gây ảnh hưởng đến các thí sinh đang làm bài trong phòng thi...", ông Thái nói. 

Còn theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), năm 2019, Hà Nội có hơn 74.000 thí sinh đăng kí dự thi. Toàn thành phố có 3.119 phòng thi với gần 9.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động làm nhiệm vụ tại kì thi.

Trong đó, 7.755 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi. Có 1.376 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi của Hà Nội.

Cũng theo ông Toản, Ban chỉ đạo thi của thành phố đã họp và quyết định thành lập 13 đoàn kiểm tra, trong đó trưởng đoàn là các lãnh đạo trường đại học, kiểm tra trực tiếp các điểm thi tại các quận, huyện.

Sở cũng bố trí 125 tổ thanh tra cắm chốt tại các điểm thi, được tập huấn trước ngày thi. Hiện nhân sự của 125 điểm thi đã được rà soát chi tiết, hoàn tất. Công tác in sao đề thi đã được triển khai 4 ngày.


chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.