4 bước quan trọng để giành điểm cao môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019

Th.sĩ Nguyễn Hằng Nga, tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Hoài Đức B (Hà Nội) vừa đưa ra gợi ý 4 bước quan trọng để thí sinh giành được điểm cao môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019.

4 bước quan trọng để giành điểm cao môn Ngữ văn 

Kì thi THPT quốc gia 2019 đang tới gần cũng là lúc các thí sinh nên tập trung giữ gìn sức khỏe, hệ thống lại các kiến thức đã học để chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng này. Đặc biệt đối với bài thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên dành cho tất cả các thí sinh tham dự kì thi. 

4 bước quan trọng để giành điểm cao môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 1.

Th.sĩ Nguyễn Hằng Nga, Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Hoài Đức B (Hà Nội). Ảnh: Đình Tuệ.

Theo Th.sĩ Nguyễn Hằng Nga, Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Hoài Đức B (Hà Nội), các em học sinh lớp 12 nên chú ý để ôn tập môn ngữ văn hiệu quả nhất cho mình theo 4 bước gợi ý dưới đây. 

Thứ nhất, đối với bài Đọc - hiểu văn bản có các câu hỏi theo 4 mức độ nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao các em nên ôn tập những vấn đề sau:

Các phương thức tạo lập văn bản, phong cách chức năng của ngôn ngữ. 

Các biện pháp tu từ và hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ.

Đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT năm nay đặc biệt chú ý đến phần hiểu nội dung văn bản nên khi đối diện với đề, các em cần tập đọc kĩ văn bản, gạch chân những từ ngữ quan trọng để nhận biết đúng nội dung văn bản.

Đối với câu hỏi em có đồng tình với thông điệp mà tác giả gửi gắm qua văn bản hay không nên trả lời rõ ý kiến của mình và lí giải tại sao bằng đoạn văn ngắn từ 5 - 7 câu. 

Viết đoạn văn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy là vừa phải

Thứ hai, đối với phần viết đoạn văn nghị luận 200 từ các em chú ý hai dạng bài cơ bản:

Dạng 1: Nghị luận về tư tưởng đạo lý nên viết đoạn văn theo trình tự: Giải thích tư tưởng đạo lý - phân tích các khía cạnh của tư tưởng đạo lý - cuối cùng là bình luận đánh giá tư tưởng đạo lý. 

Dạng 2: Nghị luận về một hiện tượng đời sống, thí sinh nên viết đoạn văn theo trình tự: Thực trạng - nguyên nhân - hậu quả - quan điểm đánh giá, giải pháp giải quyết vấn đề. 

Cả hai đoạn văn nên viết khoảng 2/3 trang giấy thi là vừa phải. 

4 bước quan trọng để giành điểm cao môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 2.

Các thí sinh sẽ chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa để bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Ảnh minh họa: ĐÌnh Tuệ.

Thứ ba, đối với câu nghị luận văn học: Thí sinh cần phải ôn kĩ các tác phẩm trong chương trình lớp 12: 

Có 4 tác phẩm thơ: Tây tiến (Quang Dũng), Việt Bắc (Tố Hữu), Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm), Sóng (Xuân Quỳnh): Cần học thuộc văn bản thơ. Nắm được những nét cơ bản về tác giả, xuất xứ của tác phẩm và nội dung tư tưởng, nghệ thuật của bài thơ. Các em nên sơ đồ hóa kiến thức của toàn bộ bài thơ để học cho dễ nhớ.

Có 7 tác phẩm văn xuôi và một vở kịch: Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh), Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), Vợ Nhặt (Kim Lân), Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành), Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu), Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân), Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường) và Hồn Trương Ba da hàng thịt (Lưu Quang Vũ). 

Các em nên ôn theo trình tự: Tiểu sử của tác giả, hoàn cảnh sáng tác, những vấn đề chính mà các tác phẩm văn xuôi ấy đề cập, hình tượng nhân vật trung tâm, nghệ thuật biểu đạt và phong cách sáng tác của nhà văn. Nên chọn cách làm sơ đồ tư duy để ôn cho dễ nhớ, dễ thuộc kiến thức. 

Thứ tư, muốn làm bài thi tốt các em nên tập làm đề ở nhà. Đó là cách ôn tập tổng hợp rất hiệu quả, vừa tập được cách phân bố thời gian, vừa tập được cách trình bày, vừa ngấm kiến thức. Càng làm nhiều đề ở nhà càng đạt kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới. 

Chúc các em thành công!

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.