Chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2019: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Với tinh thần tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các thí sinh dự thi, nhiều địa phương đã khảo sát tình trạng cơ sở vật chất (CSVC) tại các trường dự định tổ chức điểm thi để kịp thời bổ sung các điều kiện cần thiết bảo đảm đúng quy chế.

Điểm thi độc lập cho thí sinh vùng sâu

Sở GD&ĐT Quảng Trị quyết định tổ chức 4 điểm thi độc lập cho HS Trường THPT Hướng Phùng, Trường THPT A Túc, THPT Đăkrông 2 và THPT Trần Thị Tâm. Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết: 

“Đây là những trường có khoảng cách khá xa so với địa bàn trung tâm nên để tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi có tâm lý, sức khỏe thật thoải mái, chúng tôi quyết định đặt các điểm thi độc lập ngay tại trường để cho HS đi lại dễ dàng.

Riêng với thí sinh dự thi của huyện Vĩnh Linh, Sở GD&ĐT đã tổ chức khảo sát CSVC các trường học trên địa bàn, trên cơ sở cân nhắc khoảng cách, điều kiện ăn ở, đi lại của các em nên quyết định tổ chức các điểm thi đặt tại Trường THPT Vĩnh Linh, THCS Nguyễn Trãi, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Vĩnh Linh. 

Việc tập trung các điểm thi ở trung tâm huyện vừa đảm bảo khoảng cách đi lại của thí sinh không quá xa, vừa thuận tiện trong việc ăn, nghỉ trưa của thí sinh”. 

Những địa điểm thi này, theo như bà Lê Thị Hương, sẽ được bố trí thêm lực lượng công an bảo vệ để bảo đảm kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế.

Thầy Nguyễn Hữu Thịnh - Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) không giấu được niềm vui khi Sở GD&ĐT tiếp tục chọn đặt một điểm thi tại trường: 

“Điều này có tác dụng hỗ trợ rất tốt đối với tâm lý của HS trường chúng tôi. 70% HS của trường là người dân tộc, phần đông HS của trường đều ở trọ xung quanh khu vực trường, những em nhà ở Hướng Lập, Cù Bai giáp với tỉnh Quảng Bình thì đi đến trường cũng đã mất 60km đường miền núi nên nếu phải di chuyển ra trung tâm huyện thi thì rất vất vả cho HS và phụ huynh”.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng đã sớm tổ chức đoàn kiểm tra, rà soát lại tình hình CSVC tại huyện đảo Lý Sơn để đặt điểm thi cho HS dự thi ngay tại đảo, không phải khăn gói vào đất liền ở trọ đi thi. Thầy Huỳnh Văn Long - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: 

“Do CSVC của trường xuống cấp, nhiều phòng học bị nứt, không đảm bảo an toàn nên lúc đầu, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi chọn Trường THCS An Hải làm điểm thi. Nhưng sau khi khảo sát thực tế, do Trường THCS An Hải sử dụng bàn ghế rời (phù hợp với phương pháp tổ chức dạy theo nhóm) nên đoàn công tác quyết định chọn Trường THCS An Vĩnh làm điểm thi. Trường này chỉ cách Trường THPT Lý Sơn khoảng 1km nên cũng không trở ngại gì trong việc di chuyển của thí sinh”.

Đây là trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia nên các điều kiện CSVC như tường rào, cổng ngõ đều bảo đảm quy chuẩn, các phương tiện phục vụ như máy photocopy, máy in đều đã có sẵn. “Chúng tôi sẽ tổ chức rà soát lại trước ngày diễn ra kỳ thi, nếu bàn ghế, máy móc không bảo đảm…, tủ sắt không đúng quy cách thì sẽ tổ chức vận chuyển từ Trường THPT Lý Sơn về” - thầy Long khẳng định.

Khẩn trương chốt phương án tổ chức thi

Đầu tháng 5, Sở GD&ĐT Quảng Nam tổ chức 3 đoàn đi khảo sát các điểm trường dự kiến sẽ tổ chức điểm thi để sớm có phương án tổ chức điểm thi. Theo đó, cũng như các kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, quan điểm của ngành GD-ĐT Quảng Nam là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả thí sinh dự thi nên sẽ bố trí điểm thi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, ngay tại trường THPT mà HS đang học, giúp thí sinh đi lại dễ dàng.

Ngoài những điểm thi đặt ở địa bàn vùng khó sẽ được rà soát và bổ sung kịp thời các điều kiện CSVC, Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng rất lưu tâm đến những điểm thi đặt tại các trường THCS. Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở cho biết: 

“Đối với những điểm thi này, hiệu trưởng trường THCS tham gia làm phó điểm trưởng phụ trách CSVC, các trường THPT có thí sinh dự thi tăng cường phối hợp với trường THCS để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi. Sở cũng chỉ đạo đoàn thanh tra, kiểm tra trước các điểm thi này để kịp thời bổ sung các điều kiện còn thiếu để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng.

Riêng với điểm thi trên huyện đảo Lý Sơn, thầy Huỳnh Văn Long khẳng định, mọi phương án bảo đảm về CSVC, an ninh trật tự, máy phát điện dự phòng, phương án vận chuyển đề thi được chuẩn bị chu đáo nhằm chủ động trong mọi tình huống xảy ra.

Cũng như các điểm thi khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, việc vận chuyển đề thi ra điểm thi trên đảo Lý Sơn sẽ được thực hiện cùng lúc với các điểm thi khác. 

Phương tiện vận chuyển đề thi ra đảo là tàu cỡ lớn, nên nếu trường hợp xảy ra biển động dưới cấp 7 - 8 vào những ngày diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia vẫn có thể đưa đề thi ra đảo. Lực lượng công an sẽ áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi trong suốt thời gian vận chuyển ra đảo cũng như về đến đất liền.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.