Mất CMND có được thi THPT quốc gia 2019?

Chứng minh nhân dân là một trong các giấy tờ quan trọng nhất đối với mỗi người. Với các thí sinh dự thi THPT 2019 cũng thế. Vậy liệu mất CMND có được dự thi THPT quốc gia không?

Trách nhiệm của thí sinh trong kì thi THPT quốc gia

Theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia có các trách nhiệm sau đây:

- Đăng ký dự thi theo quiy định của Bộ Giáo dục và đào tạo hướng dẫn trong Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT

- Có mặt đúng thời gian qui định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi.

- Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian qui định, chấp hành hiệu lệnh của Ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Đáng lưu ý là: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Ngoài ra, khi phát hiện có sự bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Mất CMND có được thi THPT quốc gia 2019? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Mất CMND thí sinh có được dự thi THPT quốc gia 2019 không?

Theo quy chế, trách nhiệm của trường phổ thông sẽ phải đảm bảo hướng dẫn để học sinh được cấp CMND chậm nhất vào cuối học kì I của năm học lớp 12. Bởi khi thực hiện thủ tục dự thi THPT, việc đầu tiên các thí sinh phải làm đó là xuất trình CMND hoặc Căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Sau đó phải kiểm tra xem có sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên không. Nếu có phải báo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong nội dung quy chế, nếu trường hợp bị mất CMND hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Thông thường, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Thí sinh có CMND khi làm hồ sơ nhưng sau đó bị mất hoặc thất lạc. Lúc này, nếu đủ thời gian thì có thể đi làm lại căn cước công dân và khi làm thủ tục dự thi, thí sinh có thể trình giấy hẹn lấy kết quả thay thế.

Trường hợp 2: Nếu chưa đi làm lại căn cước công dân mới thì thông thường thí sinh phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ.

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.