Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 'Thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia chắc chắn không được học đại học nữa'

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xử lí thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Chiều tối 2/4, phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 3 đã được diễn ra với nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh các vấn đề nóng. Trong đó, việc xử lí các thí sinh được nâng điểm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 ở một số địa phương nhận được nhiều sự quan tâm. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia chắc chắn không được học đại học nữa - Ảnh 1.

Phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 3/2019. Ảnh: VGP.

Các thí sinh gian lận điểm thi sẽ không được tiếp tục học đại học

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Công an đã phối hợp điều tra một cách chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch, công khai, khách quan. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã rất nỗ lực điều tra các vụ gian lận thi cử để tìm ra những kết quả bước đầu như vậy. 

"Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm việc xử lí tất cả những vi phạm liên quan đến thí sinh hiện nay đang học tại các trường đại học. Những em nào gian lận điểm thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ không được tiếp tục học ở các trường đại học nữa. Bộ Giáo dục sẽ làm việc này một cách kiên quyết để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh nói chung. 

Trong số các em mà được nâng điểm, có những trường hợp là do người lớn tham gia chứ không phải là do học sinh. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là nên cân nhắc trong việc có nên công bố danh tính các thí sinh gian lận điểm thi vừa qua hay không", Thứ trưởng Độ nhấn mạnh. 

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, Bộ Công an trong thời gian vừa qua đã tổ chức điều tra hết sức nghiêm túc. Kết quả đến nay đã được thông báo là kết quả hết sức khách quan. Kết quả này Bộ Công an đã thông báo tới Bộ GD&ĐT và các địa phương liên quan. 

"Còn việc có công bố danh tính các thí sinh gian lận điểm thi hay không, tôi nghĩ đây là vấn đề hết sức quan trọng. Chúng tôi cũng đã có những trao đổi kĩ với Bộ GD&ĐT cũng như các địa phương nên xử lí như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng đồng thời cũng đảm bảo tính nhân văn với các em học sinh. Bộ Công an cùng với Bộ Giáo dục sẽ có cách xử lí thỏa đáng", Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia chắc chắn không được học đại học nữa - Ảnh 2.

Sơn La là một trong các địa phương bị phát hiện có gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm thi

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Cũng theo kết luận của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, sau khi tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh ở Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm, kết luận xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi...

Căn cứ kết quả thông báo của Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thông tin tới các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 cho các thí sinh liên quan.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống sát Hà Nội, nối huyện Tiên Du - Thuận Thành, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Tri Phương, nối huyện Tiên Du và Thuận Thành, Bắc Ninh. Vị trí này cách ranh giới Hà Nội chưa tới 400 m, gần khu công nghiệp VSIP, cảng Tri Phương và cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành sắp thông xe.