Kết luận mới sai phạm điểm thi THPT ở Sơn La: 97 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm

Theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La về sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 tại đây, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm tổng ba môn thi.

97 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm

Bộ GD&ĐT vừa cho biết, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã có kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT 2018 tại Sơn La

Sai phạm điểm thi THPT ở Sơn La: 97 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm  - Ảnh 1.

Theo kết luận điều tra, tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở GD&ĐT Sơn La đã có 44 thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Ảnh minh họa: ĐÌnh Tuệ.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. 

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.  

Theo qui định của Qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kì thi THPT quốc gia 2018; được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Đồng thời, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

Bộ cũng yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ chặt chẽ với Sở GDĐT Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan.

Căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 của trường mình. Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của qui chế và pháp luật.

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Sai phạm điểm thi THPT ở Sơn La: 97 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm  - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) làm tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD&ĐT về Sơn La kiểm tra về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Vào tháng 7/2018, sau khi công bố kết quả thi, Bộ GD&ĐT đã thành lập các Tổ Công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh làm tổ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La. 

Tổ Công tác đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi này. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh, làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, của qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; qui chế tuyển sinh đại học hệ chính quy áp dụng cho năm 2018. 

Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã xác định được những bài thi có sửa chữa trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) không do thí sinh thực hiện.

Theo đề nghị của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và theo qui chế, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định các bài thi của các thí sinh, làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án.

Đồng thời làm căn cứ xử lí các sai phạm về điểm thi theo quy định của qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Hòa Bình: Chưa công bố thí sinh gian lận điểm thi vì "không biết các em đang học ở trường nào"Hòa Bình: Chưa công bố thí sinh gian lận điểm thi vì 'không biết các em đang học ở trường nào' Vụ gian lận điểm thi ở Hòa  Bình: Bộ Công an không gọi bổ sungVụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bộ Công an không gọi bổ sung Học viện An ninh nhân dân: Sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm thi THPT ở Hòa BìnhHọc viện An ninh nhân dân: Sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình
Tag:
chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.