Từ vụ cô dâu 62 tuổi ở Cao Bằng, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại chứng minh nhân dân không?

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP: "Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân : ... Thay đổi đặc điểm nhận dạng".

Mới đây VietNamNet đưa tin, sau đám cưới hoành tráng, cô dâu 62 tuổi khiến nhiều người bất ngờ bởi gương mặt khác lạ ...

Đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh mới nhất của mình, cô dâu Lê Thị Thu Sao (Cao Bằng) khiến nhiều người bất ngờ bởi gương mặt có làn da căng mịn, các đường nét được trẻ hóa.

Chia sẻ về sự thay đổi này, cô dâu 62 tuổi cho biết, chị vừa phẫu thuật thẩm mỹ, lấy mỡ bụng cấy lên mặt, làm trẻ hóa làn da, xóa nếp nhăn. Hiện tại, gương mặt vẫn còn phù nề nhưng chị thấy hài lòng vì nhận được rất nhiều lời khen từ bạn bè bốn phương.

Nói về lý do làm thẩm mỹ, người phụ nữ 62 tuổi này khẳng định, chị có đam mê với việc làm đẹp chứ không phải tự ti với chồng.

Vậy sau cuộc phẫu thuật ấy, khi mà gương mặt đã hoàn toàn thay đổi, liệu cô dâu 62 tuổi có phải làm thủ tục gì chiếc CMND của mình?

tu vu co dau 62 tuoi o cao bang sau khi phau thuat tham my co phai lam lai chung minh nhan dan khong
Gương mặt chị Thu Sao được khen trẻ hơn với trước khi phẫu thuật. (Ảnh: VietNamNet)

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP: "Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân : ... Thay đổi đặc điểm nhận dạng" do sau ca phẫu thuật thẩm mỹ, người đó thay đổi hoàn toàn về diện mạo gương mặt, làm cho người xung quanh khó chắc chắn được rằng gương mặt trước và sau khi phẫu thuật đều cùng là một người nên người đã phẫu thuật thẩm mỹ phải làm thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2016, Luật Căn cước công dân chính thức có hiệu lực quy định: Kể từ ngày 1/1/2020 mọi công dân đều phải sử dụng thẻ Căn cước công dân và loại giấy tờ này sẽ có giá trị thay thế Chứng minh nhân dân hiện tại.

Do vậy, để tránh phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính về sau này, kể từ thời điểm này, người đã phẫu thuật thẩm mỹ nên làm thủ tục cấp đổi Căn cước công dân thay vì đăng kí cấp đổi CMND như trước đó.

Đây là quy định đã được ghi nhận tại Điểm c Khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân 2016: "1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây: ... c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng".

Theo đó, đổi Căn cước công dân sau khi phẫu thuật thẩm mỹ là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp đổi Căn cước công dân như sau:

+ Điền vào tờ khai theo mẫu quy định.

+ Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

+ Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục.

+ Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục.

+ Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân: (Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ)

+ Tại thành phố, thị xã không quá 7 ngày.

+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

+ Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Ngoài ra, do thay đổi hoàn toàn về đặc điểm nhân dạng (diện mạo khuôn mặt) nên người đã phẫu thuật thẩm mỹ cũng nên thực hiện luôn các thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, giấy phép lái xe… những giấy tờ có gắn với hình ảnh nhân dạng của người đó để tránh các rắc rối, phiền hà sau này.

tu vu co dau 62 tuoi o cao bang sau khi phau thuat tham my co phai lam lai chung minh nhan dan khong Chứng minh nhân dân quá hạn có bị phạt không?

Nếu dùng CMND quá hạn 15 năm thì khi thực hiện cấp đổi CMND sang Căn cước công dân sẽ bị xử lý vi phạm ...

tu vu co dau 62 tuoi o cao bang sau khi phau thuat tham my co phai lam lai chung minh nhan dan khong Giấy tờ tùy thân bao gồm những loại giấy tờ nào gì?

Trên phương diện pháp luật thì đến nay chưa có văn bản nào định nghĩa giấy tờ tùy thân là gì, gồm những loại giấy ...

tu vu co dau 62 tuoi o cao bang sau khi phau thuat tham my co phai lam lai chung minh nhan dan khong Bỏ quy định phải có chứng minh nhân dân của bố hoặc mẹ khi kê đơn thuốc trẻ dưới 6 tuổi

Đây là nội dung nổi bật nhất tại Thông tư 18/2018/TT-BYT sửa đổi Thông tư 52/2017/TT-BYT về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, ...

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn.

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại đây!

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.