Tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ chui tăng cao dịp tết

Trong phòng bệnh tại Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), tôi ngỡ ngàng nhìn cô gái trẻ mới 24 tuổi, người quấn băng kín mít cả ngực lẫn hai bàn tay, trông như bệnh nhân bị phỏng nặng. 

Cô gái tên Thanh Ngân, đến từ An Giang, vừa trải qua phẫu thuật trích rửa mủ do nhiễm trùng sau khi tiêm chất làm đầy ngực và tay.

Thanh Ngân cho biết, mong ước nâng ngực để có thể mặc áo ống, áo hai dây như chúng bạn. Tuy nhiên sợ dao kéo phẫu thuật, nghe nói chích chất làm đầy an toàn, cô đến một Spa tại Long Xuyên, An Giang mà người bạn giới thiệu để tiêm filler.

tai bien do phau thuat tham my chui tang cao dip tet
Cấp cứu sau biến chứng tiêm filler ngực

Nhân viên Spa cũng chìa cho cô xem hộp filler có xuất xứ tại Hàn Quốc nguyên mác, nguyên tem. Cô chọn tiêm ngực và hai bàn tay với giá 12 triệu đồng. Sau khi tiêm, ngực và tay luôn căng cứng và đau nhức. Cô những tưởng đó là triệu chứng ban đầu, qua vài ngày sẽ hết. Tuy nhiên, sau 10 ngày, hai bầu ngực và các ngón tay phồng căng cứng, tím bầm, đau đến nghẹt thở. Cô được gia đình chở đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

PGS.TS. Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa PTTM Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Thuốc mà Spa tiêm vào ngực và tay cô gái đúng là filler (chất làm đầy). Chưa xem xét chất lượng, nhưng 1cc chất làm đầy bệnh viện sử dụng có giá là 5 triệu đồng, nhiều Spa nhập vào chỉ có giá 200-300.000 đồng/cc thì có thể biết chất lượng mức nào. Tuy nhiên, ngay cả thuốc tốt, nhưng tay nghề chích và môi trường chích có đảm bảo vô trùng hay không là nguyên nhân chính của các ca biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ. Để điều trị kịp thời cho Ngân, khoa chúng tôi phải cấp tốc phẫu thuật trích mủ, rửa sạch vết thương. Sau đó cấy da xóa sẹo… Tổng chi phí tính sơ cũng trên 50 triệu đồng.

BS. Hùng cũng điểm qua thêm các ca biến chứng do PTTM trong dịp tết dương lịch vừa qua như, cậu bé T. Đức, 20 tuổi, du học sinh về thăm nhà, bị mẹ dẫn đi đặt silastic cho sống mũi đẹp hơn, thay đổi vận số cho may mắn suốt đời theo lời khuyên của thầy bói. Và thế rồi, sau khi nâng mũi, cậu luôn cảm thấy mũi hơi nhức. Sau 3 tuần, thấy đầu mũi có mụn mủ, cậu nặn, nặn hoài không hết mủ, lại thủng đầu mũi, lòi ra miếng đệm nâng mũi. Tức tốc vào Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi rút thanh silastic, rửa sạch mủ, cậu được bác sĩ lấy sụn sườn, đặt vào thay chỗ miếng silicone.

Chị Thu Trâm, 43 tuổi, ngụ tại Biên Hòa chìa cho chúng tôi xem giấy từ vấn của thẩm mỹ viện (TMV) nổi tiếng tại quận 1, TP.HCM, báo giá 100 triệu đồng nâng mặt bằng phương pháp căng chỉ nano với cam đoan bảo hành 6 tháng miễn phí. Tuy nhiên, sau 3 tháng, mặt cứ sưng căng và đau nhức, chị vào Bệnh viện Chợ Rẫy, suốt cả tuần, mỗi ngày phải hút mủ và rửa, thuốc men chống nhiễm trùng mới “tai qua nạn khỏi”.

BS. Đỗ Quang Hùng cho biết, mẹ cậu bé Đức giữ được giấy tờ, biên nhận của TMV thì sau khi mang giấy chẩn bệnh (nhiễm trùng) và điều trị của Khoa PTTM Bệnh viện Chợ Rẫy thì được cơ sở hoàn trả tiền. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Chị Thu Trâm mất trắng 100 triệu đồng bởi cơ sở TMV cho biết, họ đã cam kết bảo hành miễn phí thì phải thực hiện ở chỗ của họ, kể cả điều trị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, chị Trâm chia sẻ, sau khi bị nhiễm trùng thì tôi không còn sự tin tưởng mà giao sức khỏe và tính mạng mình cho họ.

Theo BS. Đỗ Quang Hùng, chưa năm nào, các ca biến chứng do PTTM chui tại các spa, TMV lại nhiều như vậy. Mặc dù truyền thông thường xuyên cảnh báo nhưng tháng nào cũng có vài ca nhập viện vì biến chứng sau PTTM. Đặc biệt, từ trước tết dương lịch đến nay, ngày nào cũng có vài ca nhập viện.

Những ngày nghỉ lễ, tết với nhiều người là cơ hội tốt cho việc tự thưởng cho mình một gói phẫu thuật thẩm mỹ để sửa chữa những khiếm khuyết cơ thể. Theo số liệu từ Hiệp hội PTTM Hoa Kỳ, vào trước dịp nghỉ lễ cuối năm, các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) tăng khoảng 25% so với tháng bình thường trong năm. Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng. Nhưng vì đẹp mà bất chấp sức khỏe, tính mạng của mình, sẽ mang lại cho bạn điều đáng tiếc mà đôi khi, không có cơ hội hối hận.

Xem thêm: Biến chứng khủng khiếp do tiêm mỡ làm đẹp

tai bien do phau thuat tham my chui tang cao dip tet Khuyến mại khủng, chị em đổ xô đi làm đẹp đón Tết

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nắm bắt nhu cầu làm đẹp của chị em dịp cuối năm, hàng loạt ...

tai bien do phau thuat tham my chui tang cao dip tet Rước họa vào thân... vì làm đẹp

Giáp Tết là thời điểm nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của nhiều chị em gia tăng. Điều đáng bàn là không ít người đã ...

tai bien do phau thuat tham my chui tang cao dip tet Ẩn họa làm đẹp đón Tết: Bất chấp để... xinh

Làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu đối với phụ nữ. Càng gần đến tết, chị em lại đua nhau tân trang nhan sắc. ...

chọn
Hé lộ tình tiết bữa trưa 'bàn kế' huy động hơn 30.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan khai nhận đã mời lãnh đạo SCB, TVSI, Vạn Thịnh Phát tới ăn trưa để bàn kế hoạch phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB.