Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân mới nhất

Sau khi được chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân thì chứng minh nhân dân sẽ được tiêu hủy.

Tôi là công dân Việt Nam hiện đang sống ở Hà Nội. Tôi đang sử dụng chứng minh nhân dân được làm từ năm 2006. Tôi nghe nói chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm. Vậy giờ tôi muốn đăng ký thẻ căn cước công dân đề phòng khi chứng minh nhân dân không sử dụng được. Tôi có một số câu hỏi như sau:

1. Khi làm thẻ căn cước có được giữ số chứng minh nhân dân cũ không?

2. Khi làm thẻ căn cước thì cơ quan thẩm quyền sẽ thu chứng minh nhân dân cũ và không trả lại khi thẻ căn cước làm xong?

3. Làm thẻ căn cước cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tôi xin cảm ơn!

Tùng Nguyễn

Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân mới nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân là bao lâu?

Nếu Chứng minh nhân dân cũ của người dân đang sử dụng vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân cứ sử dụng bình thường tới khi nào hết hạn thì mới phải đi làm thủ tục đổi sang Chứng minh nhân dân mới hoặc thẻ Căn cước công dân.

Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số hay thẻ Căn cước công dân đều có giá trị sử dụng như nhau.

Theo quy định tại mục 4, phần I của Thông tư số 04/1999/TT-BCA ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ – CP thì chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm.

Xử lý Chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ Căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA Quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, có quy định về việc xử lý chứng minh nhân dân khi được chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân như sau:

- Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:

+ Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

+ Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

- Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

- Trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.

Như vậy, sau khi được chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân thì chứng minh nhân dân sẽ được tiêu hủy.

Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân

Thủ tục cấp mới thẻ Căn cước cụ thể theo các bước như sau:

Bước 1: Cầm theo sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân đang sử dụng đến Công an Quận, huyện nơi đăng ký thường trú, điền các thông tin cá nhân vào hai mẫu gồm:

- Tờ khai Căn cước công dân (Mẫu CC01)

- Giấy xác nhận thông tin cá nhân

Lưu ý:

- Người từ 14 tuổi đến dưới 15 tuổi không cần điền vào mẫu giấy xác nhận thông tin cá nhân. Nếu còn chứng minh nhân dân cũ mà thông tin trên chứng minh nhân dân vẫn còn rõ thì cũng không cần mẫu này.

- Trường hợp đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lại chứng minh nhân dân cũ để dùng tiếp chờ ngày lấy căn cước công dân mới.

- Giấy xác nhận thông tin cá nhân phải được công an phường, xã nơi có hộ khẩu ký, đóng dấu xác nhận.

Bước 2: Cán bộ công an kiểm tra, đối chiếu thông tin trong tờ khai với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung và in ra một Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, người làm căn cước công dân kiểm tra, ký vào phiếu này và đưa lại cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ, sau đó nhận giấy hẹn lấy căn cước công dân.

Lưu ý:

- Hình trong Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân cũng là hình sẽ in trên thẻ căn cước công dân.

- Khi chụp ảnh không được mặc trang phục ngành (như công an, hải quan, bộ đội...).

Bộ Công an hợp nhất quy định về thẻ Căn cước công dânBộ Công an hợp nhất quy định về thẻ Căn cước công dân Bộ Công an thay đổi mẫu thẻ căn cước công dânBộ Công an thay đổi mẫu thẻ căn cước công dân Thay đổi một số thông tin trên mẫu thẻ Căn cước công dânThay đổi một số thông tin trên mẫu thẻ Căn cước công dân
chọn
Cận cảnh quốc lộ 22 đoạn nút giao An Sương - vành đai 3 sắp được mở rộng
Dự án mở rộng quốc lộ 22, đoạn nút giao An Sương - vành đai 3, sẽ được mở rộng lên gần 40 m với tổng vốn dự kiến là 3.609 tỷ đồng, trong đó 2.409 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng.