Bị truy trách nhiệm dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Xây dựng: ‘Trách nhiệm xử lí thuộc về Hà Nội’

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng trách nhiệm xử lí sai phạm tại hai dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm thuộc về Hà Nội, khi địa phương yêu cầu thì Bộ Xây dựng mới đưa ra phương án hỗ trợ tốt hơn.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà về các vấn đề quản lí nhà ở chung cư, cấp phép dự án chiều 4/6, có đến 53 đại biểu đăng kí chất vấn liên quan đến một loạt vấn đề thuộc trách nhiệm của bộ này.

Dự án sai phạm có giảm nhưng vẫn còn nhiều

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), chất vấn Bộ trưởng việc xử lí quy hoạch chưa nghiêm, đặc biệt là việc xử lí dứt điểm dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm, tại Hà Nội. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng trả lời về trách nhiệm Bộ trưởng và phương hướng giải quyết các bất cập này.

Bị truy trách nhiệm dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Xây dựng: ‘Trách nhiệm xử lí thuộc về Hà Nội’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn chiều 4/6. (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết các quy định pháp luật quản lí trật tự xây dựng hiện nay khá chặt chẽ, các địa phương cố gắng kiểm soát, quản lí. Các công trình không phép, sai phép thời gian quan đã giảm. 

Theo Bộ trưởng, năm 2018, tổng số sai phạm về công trình là 10.608 trường hợp, trong đó, xây dựng không phép là 3.012 trường hợp, sai phép là 5.331 trường hợp. So với năm 2017, các trường hợp xây dựng không phép, sai phép đều giảm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhìn nhận con số này có giảm nhưng vẫn còn rất nhiều, gây bức xúc cử tri và nhân dân cả nước.

Nguyên nhân là các địa phương chưa quan tâm đúng mức, mô hình thanh tra đô thị chưa hợp lí, lực lượng thanh tra mỏng, chưa đáp ứng, chậm đáp ứng phát hiện rồi nhưng chậm xử lí.

Ngoài ra, vấn đề này còn nằm ở ý thức chấp hành của doanh nghiệp, người dân chưa tốt khi bị phát hiện nhắc nhở nhưng chưa khắc phục.

Bộ trưởng Xây dựng cho hay về việc kiểm tra, thanh tra các dự án tại đô thị, Bộ sẽ đề xuất Quốc hội, Chính phủ có mô hình xử lí thanh tra cho phù hợp hơn theo từng quận cho chặt hơn.

'Trách nhiệm xử lí nhà 8B Lê Trực, chung cư HH Linh Đàm thuộc Hà Nội'

Về trách nhiệm tại dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng trách nhiệm xử lí hai dự án trên thuộc về Hà Nội. 

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng cho rằng Hà Nội đang tiến hành phá dỡ phần vi phạm. Việc tháo dỡ theo chiều ngang thì đã thực hiện nhưng chiều dọc thì liên quan kết cấu và tính chịu lực của công trình. 

"Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp TP Hà Nội nếu được yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lí cho tốt hơn", ông nói.

Riêng chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà một lần nữa nhấn mạnh: "Đây là trách nhiệm xử lí của Hà Nội không phải của Bộ Xây dựng".

Tuy nhiên, sau đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đã không đồng ý câu trả lời của Bộ trưởng.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng từ năm 2017, Bộ Xây dựng đã đôn đốc TP Hà Nội thực hiện các giải pháp tại hai dự án này. Bộ Xây dựng đã giao Cục giám định nhà nước để xây dựng, chủ đông phối hợp. Vì vậy, theo ông, Hà Nội nếu có yêu cầu hỗ trợ thì Bộ mới vào cuộc.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn