Để sử dụng bếp từ vừa đạt hiệu quả tốt lại vừa tiết kiệm điện, bạn có thể áp dụng một số cách được gợi ý sau đây:
Một trong những cách đầu tiên để sử dụng bếp điện từ tiết kiệm điện nhất chính là sử dụng các loại xoong, nồi, chảo phù hợp. Một số loại nồi có từ tính được sử dụng với bếp điện từ như nồi inox, nồi gang, nồi tráng men gang.
Khi sử dụng bếp điện từ, bạn cần phải cân nhắc sử dụng những loại nồi có từ tính cao nhằm hạn chế được tình trạng hao phí điện năng. Khi chọn nồi, bạn nên chọn những loại có mặt đáy phẳng để đảm bảo diện tích tiếp xúc của bếp với mặt nồi. Nhờ đó, thời gian đun nấu sẽ diễn ra nhanh hơn và giúp bạn tiết kiệm được điện năng một cách tối ưu nhất.
Trong quá trình sử dụng bếp để nấu ăn, bạn không nên tăng giảm một lượng nhiệt quá lớn đột ngột. Việc làm này không chỉ làm giảm tuổi thọ của bếp mà còn làm tiêu tốn điện năng rất nhiều. Bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ một cách từ từ để đảm bảo bếp có thể sử dụng lâu dài lại vừa có thể tiết kiệm điện một cách tối ưu.
Sau khi sử dụng xong, bạn không nên vệ sinh ngay khi mặt bếp còn nóng vì điều này rất có hại cho bếp. Tốt nhất, bạn nên chờ cho mặt bếp nguội hẳn rồi hãy vệ sinh để đảm bảo bếp có độ bền tốt hơn.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn bếp điện từ với số lượng mặt bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng chung của cả gia đình. Việc sử dụng bếp có số lượng mặt bếp hợp lý cũng là cách để bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp điện từ.
Ảnh: Bếp Kanzler
Khác với bếp ga, bếp điện từ sẽ lưu giữ nhiệt độ trên mặt bếp lâu hơn. Vì vậy, khi nấu ăn sắp xong bạn nên tắt bếp sớm trước từ 2 đến 3 phút vì nhiệt lượng còn lại ở trên bếp đủ để làm thức ăn được chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách thức này đối với các món hầm hoặc xào mà không nên áp dụng với các món chiên.
Ảnh: Bếp chính hãng
Bếp từ là một thiết bị điện tử, vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo sự an toàn cho mình. Một vài lưu ý quan trọng mà bạn cần biết để sử dụng bếp điện từ được an toàn nhất gồm có:
Khi sử dụng bếp điện từ, bạn nên đặt bếp ở một vị trí bằng phẳng, đảm bảo bếp không bị rung lắc hoặc bấp bênh làm ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Bếp phải được đặt vuông góc ở trên mặt đất để đảm bảo nhiệt được phân bố cân đối ở trên bề mặt bếp.
Bạn cũng không nên đặt bếp ở những khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao. Bởi lẽ đây đều là những yếu tố khiến cho bếp điện từ nhanh chóng bị hỏng hơn, tuổi thọ ngắn hơn.
Ảnh: Bếp Kanzler
Rất nhiều người có thói quen rút phích cắm của dây nguồn ngay sau khi sử dụng bếp. Điều này tưởng chừng tốt nhưng thực tế lại đang làm cản trở đến quá trình làm mát của các bộ phận ở bên trong bếp. Khi bạn tắt thì bếp vẫn sẽ hoạt động thêm vài phút nữa để hệ thống quạt có đủ khoảng thời gian để làm mát các bộ phận ở bên trong. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế được các tác động của nguồn nhiệt đối với tuổi thọ của sản phẩm.
Lưu ý: Bạn có thể rút dây nguồn điện sau khi tắt bếp khoảng từ 15 phút đến 20 phút.
Ảnh: Siêu thị điện máy XANH
Mặc dù mặt bếp điện từ được làm từ chất liệu kính cường lực với khả năng chống trầy xước rất tốt, thế nhưng, nếu bạn duy trì việc kéo lê đáy nồi trong một thời gian dài thì có thể gây ra những vết xước ngoài ý muốn. Thậm chí, bạn cũng không nên sử dụng các loại đồ dùng nhà bếp được làm từ kim loại như kéo, thìa và dao để làm trầy xước mặt bếp điện từ.
Các vết xước ở trên mặt bếp lâu dần có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình nấu nướng đồng thời gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, để bếp từ có tuổi thọ và độ bền cao thì bạn nên hạn chế các hành động này.
Ảnh: Lorca.vn
Nếu bạn sử dụng bếp điện từ với nhiệt độ cao trong một thời gian dài thì có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Không những thế, nếu bạn duy trì thói quen này liên tục thì có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn của mình trong quá trình nấu nướng. Bởi lẽ, khi nấu nướng ở nhiệt độ quá cao, bếp sẽ phải hoạt động với công suất cao mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Tình trạng này duy trì trong thời gian dài có thể khiến cho mặt kính của bếp bị nứt, vỡ vô cùng nguy hiểm.
Ảnh: Bếp Chính Hãng