Ca bệnh 268 ở Hà Giang rất đặc biệt, không phải trường hợp điển hình của Covid-19

Ngày 19/4, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết, bệnh nhân 268 là một ca bệnh đặc biệt. Đó cũng là nhận định của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, nơi thực hiện 3 lần xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này. Ca bệnh 268 phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới ra kết quả dương tính.

Bệnh nhân 268 là người dân tộc Mông, thường trú ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nữ bệnh nhân 16 tuổi này đang được theo dõi, điều trị tại khu cách li bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Ca bệnh 268 ở Hà Giang rất đặc biệt, không phải trường hợp điển hình của Covid-19 - Ảnh 1.

Mẫu bệnh phẩm của cô gái được lấy 3 lần vào ngày 11, 14 và 15/4. Trong đó, ngày 11 và 14, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng hầu họng, lần thứ 3 lấy cả mẫu máu. Hai lần đầu đều có kết quả nghi ngờ dương tính, lần thứ 3 mới khẳng định. Các mẫu đều được thực hiện ở Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang nhận định đây không phải là ca bệnh điển hình. "Chúng tôi phải kiên trì, làm đi làm lại. Đây là ca mắc Covid-19 đầu tiên phát hiện trên địa bàn Hà Giang, nhưng lại là một ca có thể nói đặc biệt hơn so với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố trước đó", ông Thuần cho biết thêm.

“Chúng tôi chưa dám khẳng định nguyên nhân của tình trạng này vì đây là một bệnh mới. Đây là một ca khó. Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ cũng có cùng nhận định với chúng tôi”, người đứng đầu ngành y tế tỉnh Hà Giang chia sẻ.

Bệnh nhân chủ yếu ở nhà, có tiếp xúc với những người đi làm việc bên Trung Quốc về. Tuy nhiên, những người này xét nghiệm đều âm tính. Một người anh trai đang chăm sóc bệnh nhân 268 tại viện, hằng ngày tiếp xúc rất gần nhưng chưa bị lây nhiễm, kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Bệnh nhân nhập viện hồi 14h41 phút ngày 8/4, vào thẳng khu cách li điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Trước đó, bệnh nhân có khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng (Đồng Văn). Tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, chụp phổi 2 lần. Trước đó 2 ngày, bệnh nhân thấy khó thở tăng dần.

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.