Cách đặt bể cá phong thủy bàn làm việc, đem lại vượng khí cho gia chủ

Ngoài giá trị làm cảnh, bể cá còn được coi là một những vật trang trí phong thủy vô cùng hiệu quả, nhất là khi đặt trong phòng làm việc, giúp tụ vượng khí, tích tài lộc và ngăn chặn vận xui cho gia đình. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn cách đặt bể cá phong thủy bàn làm việc chuẩn xác và chi tiết nhất.

Những quy tắc đặt bể cá phong thủy bàn làm việc cần “nằm lòng”

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt bể cá ở nơi làm việc (trong nhà và văn phòng) sẽ giúp tụ tài, chiêu lộc và ngăn chặn tà khí làm tổn hại đến khí vận của gia chủ.

Khác với việc trang trí bể cá với mục đích làm cảnh, việc đặt bể cá phong thủy bàn làm việc không hề đơn giản như bạn nghĩ. Khi đã liên quan tới vấn đề phong thủy, thì không chỉ vị trí, hình dáng, kích thước bể cá mà loại cá, số lượng, màu sắc của cá trong bể cũng là những yếu tố mà gia đình cần lưu tâm.

Dưới đây là một số quy tắc mà bạn cần phải “nằm lòng” khi trang trí và sắp đặt bể cá phong thủy bàn làm việc trong nhà hoặc nơi làm việc của mình:

Ảnh tham khảo: Nhã Lam

Vị trí đặt bể cá hợp phong thủy

Một trong những vấn đề cần lưu tâm nhất khi đặt bể cá phong thủy bàn làm việc chính là vị trí. Mục đích chính của việc đặt bể cá trong phòng làm việc là để tích tụ vượng khí, gia tăng vận may trong công việc của gia chủ. Vậy nên tìm vị trí nào, đặt ở đâu tốt chính là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.

Nguồn: istockphoto

Một số ý kiến cho rằng, vị trí đặt bể cá hợp phong thủy tốt nhất là ở tài vị - tức vị trí đường chéo của cửa chính phòng làm việc. Tuy nhiên, nhiều người lại chỉ ra, đặt bể cá ở vị trí suy giảm, xấu trong phòng làm việc mới tốt cho gia chủ.

Theo các chuyên gia, vị trí đặt bể cá phong thủy bàn làm việc nếu rơi vào tài vị sẽ khiến “của cải biến thành nước mà trôi đi”, tài vận biến động không ngừng, không tốt cho gia chủ. Ngược lại, việc đặt bể cá ở vị trí xấu có thể hóa giải điểm rủi thành điềm lành, mọi điều xui xẻo đều biến thành vận may, tốt về mặt tài lộc cho gia chủ.

Hướng đặt bể cá phong thủy bàn làm việc

Ngoài vị trí thì hướng đặt bể cá phong thủy bàn làm việc cũng nên được các gia đình quan tâm và lưu ý.

Trong phong thủy có 8 phương vị, trong đó có 4 hướng không nên đặt bể cá, gồm Nam, Tây, Đông Bắc và Tây Bắc. Theo quan niệm Ngũ Hành, thì không được đặt nước ở bốn hướng này, dễ hao tài, tốn của, gây ra thất thoát về mặt tài chính cho gia đình.

Nguồn: istockphoto

Ngược lại, 4 hướng còn lại là Đông, Bắc, Tây Nam và Đông Nam khá tốt để đặt bể cá phong thủy bàn làm việc. Trong đó, hướng Đông Nam là phương vị tốt cho việc gia tăng tiền tài, của cải. Những những ai muốn cải thiện tài vận thì có thể đặt bể cá ở hướng này. Còn những người muốn thăng tiến có thể đặt bể cá ở hướng Bắc.

Hình dáng bể cá phong thủy bàn làm việc

Một yếu tố khác tưởng chừng như không quan trọng, nhưng cũng ảnh hưởng đến phong thủy bể cá, đó chính là hình dáng của bể.

Có rất nhiều hình dạng và kích thước bể cá mà gia đình bạn có thể lựa chọn, nhưng nếu muốn gia tăng vận may trong công việc thì tốt nhất nên chọn bể cá hình tròn hoặc hình chữ nhật và tránh dùng những loại có hình dáng bất thường (như gợn sóng, ngôi sao, elip,...), cụ thể:

- Bể cá hình tròn: Ngũ hành thuộc Kim, có thể sinh thủy vượng nên là vật tượng trưng cho điềm lành, đặt ở trung tâm căn phòng hoặc hoặc trước cửa phòng làm việc.

Nguồn: istockphoto

- Bể cá hình chữ nhật: Ngũ hành thuộc Mộc, đặt ở các cạnh của căn phòng hoặc hai bên bàn làm việc.

- Bể cá hình vuông: Ngũ hành thuộc Thổ, khắc thủy, không phù hợp để làm bể cá đặt trên bàn làm việc.

- Bể cá hình tam giác, bát giác hoặc đa giác: Mang tà khí khá mạnh, nếu có thì nên đặt vào bốn góc của căn phòng là thích hợp nhất.

Kích thước bể cá trong phong thủy

Bên cạnh hình dáng, kích thước bể cá cũng là một trong những yếu tố ít người chú ý nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy.

Về chiều cao của bể cá, tính theo thang phong thủy thì bạn nên chọn bể cá có chiều cao cao nhất bằng với vị trí của tim, còn thấp nhất bằng với đầu gối.

Ảnh hưởng của việc chọn bể cá quá cao và quá thấp đối với tài lộc như sau:

Nguồn: istockphoto

- Quá cao: Mực nước trong bể cá cao hơn vị trí tim của gia chủ, gia chủ dễ mắc bệnh tim và suy nghĩ không rõ ràng, tài sản suy giảm từ từ. Dù ngồi hay đứng, tiền tài đều có khuynh hướng bị quét sạch, tự nhiên gặp nhiều xui xẻo.

- Quá thấp: Mực nước trong bể cá thấp hơn đầu gối của gia chủ, gia chủ dễ bị nấm da chân, thiếu dương khí, vượng khí và tài vận không tốt.

Về chiều rộng, bể cá không nên quá lớn hoặc quá bé. Bể cá quá lớn sẽ chứa quá nhiều nước, mà nước quá nhiều hoặc quá sâu đều không phù hợp để đặt trong phòng làm việc. Nếu là bể cá nhỏ thì chỉ nên đặt trên bàn và không được đặt ở vị trí xấu.

Chọn loại cá cảnh cho bể chuẩn phong thủy

Bên cạnh vị trí, hình dáng và kích thước bể cá thì loại cá cảnh cho vào bể cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của gia chủ. Người ta thích đặt bể cá trong phòng làm việc đều là vì cầu may mắn về tài lộc và sự nghiệp. Vì vậy, cá nuôi trong bể cá phải là cá có ý nghĩa tốt, hợp với bản mệnh thì tài lộc, sự nghiệp của gia chủ mới phát đạt.

Nguồn: istockphoto

Rồng đỏ và rồng đỏ dải bạc là loài cá tốt nhất trong phong thủy. Theo quan niệm, loài cá này được cho là có công dụng giải trừ tai họa, xua đuổi vận rủi, cầu may và tránh ác. Tuy nhiên loại cá này lại tương đối hiếm và đắt tiền nên bạn có thể thay thế bằng cá lưng bạc để thả trong bể của nhà mình.

Ngoài ra, các loài cá vàng, cá cảnh như mẫu đơn đỏ, ngọc trai đen, kim ngư,... đều khá tốt lành về mặt phong thủy. Cá vàng tượng trưng cho ý nghĩa mang lại tài lộc, phú quý, trường thọ. Loại cá này rất phổ biến và khá dễ mua trên thị trường cá cảnh.

Những lưu ý khác khi đặt bể cá phong thủy bàn làm việc

Ngoài những quy tắc ở trên, bạn còn cần lưu ý một số điểm dưới đây khi đặt bể cá phong thủy bàn làm việc, gồm:

- Số lượng cá trong bể: Trong phong thủy, tốt nhất bạn nên nuôi cá theo số lượng 1, 4, 6 và 9 để đạt được hiệu quả của sự thịnh vượng. Tránh những con số như 2, 3, 5 và 7 không có lợi cho sự giàu có. Bạn có thể điều chỉnh số lượng cá trong bể của mình dựa trên điều này.

Nguồn: istockphoto

- Màu sắc cá trong bể: Nhiều người cho rằng, việc nuôi nhiều loại cá trong bể cá, càng có nhiều màu sặc sỡ thì càng tốt. Tuy nhiên theo phong thủy, mỗi loài cá mang màu sắc khác nhau sẽ tượng trưng cho các thuộc tính khác nhau của ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ). Vì vậy, màu sắc của cá sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy. Cá có màu vàng, trắng thuộc Kim nên khả năng thôi thúc của cải sẽ càng mạnh. Nếu cá có màu đen, xanh lam, xám, ngũ hành là thủy nên khả năng thúc đẩy tài lộc sẽ tốt hơn các loại cá có màu khác.

- Trang trí cạnh bể cá: Ngũ hành của bể cá thuộc Thủy, trong mối quan hệ ngũ hành thì Thủy, Kim, Mộc tương sinh, vậy nên có thể đặt một số vật phẩm thuộc hành Mộc như cây cảnh bên cạnh bể cá để đạt được hiệu quả hòa hợp.

- Không đặt bể cá phía sau ghế sofa: Theo quan điểm của phong thủy, việc lấy nước làm vật chống lưng là không thích hợp, vì nước là vô thường, dựa vào đó làm vật chống lưng sẽ khó mưu cầu sự ổn định. Vì vậy, nếu đặt bể cá phía sau ghế sofa sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của tài vận trong nhà.

Nguồn: istockphoto

- Bể cá không nên đặt ở nơi tối và ẩm thấp: Do bản thân bể cá sẽ thoát ra hơi ẩm khiến nhà càng ẩm và lạnh hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên đặt ở nơi thoáng mát nhưng cũng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Cá chết bù ngay: Cá trong nếu chết thì nên bù đắp kịp thời, nếu không sẽ gặp tai họa. Nếu cá bạn nuôi toàn bộ chết thì không nên nuôi nữa, bởi vì nó có nghĩa là bạn không thích hợp để nuôi cá hoặc môi trường trong nhà không thích hợp để nuôi cá.

chọn
Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'sốt sắng' lên tiếng, lãnh đạo xuống tiền trăm tỷ khi thị giá cổ phiếu đổ đèo
Trước hối cảnh giá cổ phiếu lao dốc từ cuối tháng 5 đến nay, loạt doanh nghiệp địa ốc - xây dựng đã ra thông cáo khẳng định vẫn hoạt động bình thường, đồng thời nhiều lãnh đạo dự kiến chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu để bình ổn thị giá, trấn an tâm lý nhà đầu tư.