Ngày Tết truyền thống ở Việt Nam hẳn không thể thiếu món bánh chưng. Chỉ cần một chút công sức là gia đình bạn đã có thể tự gói và luộc bánh chưng rồi. Không khí Tết chắc chắn sẽ thật đầm ấm, nồng nàn khi cả nhà quây quần cùng gói bánh.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Đậu xanh khô (đã cà vỏ)
- Thịt ba chỉ
- Lá dong
- Lạt để buộc bánh
- Hành khô, muối, đường, hạt tiêu
- Khuôn bánh cỡ 12 x 12 cm
Chuẩn bị:
- Gạo nếp: vo sạch và đem ngâm. Sau khi ngâm xong thì đổ nước đi và trộn với muối hạt (độ mặn nhạt tùy thuộc khẩu vị).
- Đỗ xanh: Ngâm đỗ với nước ấm khoảng 2 tiếng sau đó đem đồ (giống đò xôi) cho đỗ bở và tơi. Khi đỗ còn nóng nhanh tay dùng chày hoặc muỗng gỗ đánh nhuyễn. Viên đậu thành từng viên bằng số lượng bánh bạn gói để mẻ bánh được đều.
- Lá dong: rửa sạch, lau khổ. Sau đó dùng dao sắc lọt bỏ bớt phần sương sống mặt sau của lá cho đỡ cứng. tiếp theo cắt cạnh lá vừa kích cỡ bánh
- Thịt lợn: rửa sạch để ráo, thái miếng 3-4 cm. sau đó ướp với hạt tiêu và hành khô thái mỏng (mức độ cho tiêu và cho hành tùy ý thích và khẩu vị).
Nguyên liệu để gói bánh chưng, |
Các bước thực hiện:
Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong. Gập đôi lá dong theo chiều dọc, sau đó gập làm 4 theo chiều ngang. Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. |
Xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn, các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.
|
Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào. Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào, và lèn chặt nhẹ tay.Nhắc khuôn ra nhẹ nhàng. Dùng lạt buộc chặt bánh lại. |
Khi đã gói bánh xong, lấy phần cuống lá dong và một ít lá dong thừa xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh vào nồi rồi đem luộc trong khoảng 10 tiếng. Trong quá trình luộc bánh, cần chú ý lửa và nước để bánh được chín, rền. Bánh chín bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh rồi xếp ra một mặt phẳng, dùng vật nặng chèn lên bánh cho bánh được chắc. |