Chuẩn bị:
- 1kg tỏi (tỏi cô đơn càng tốt vì làm bằng tỏi tép thường sẽ không ngọt bằng) chọn tỏi không mọc mầm không mốc không tróc vỏ.
- Nồi cơm điện
- Giấy bạc
- Vỉ inox
Nồi cơm điện và vỉ inox là hai dụng cụ chính để làm món tỏi đen |
Cách làm:
- Tỏi rửa sạch lớp vỏ ben ngoài, để ráo nước rồi phơi cho tỏi săn chắc lại. Nếu không muốn mất thời gian phơi tỏi, bạn có thể ngâm tỏi trong bia theo tỉ lệ 1kg tỏi/1 lon bia, trong 3 – 4 tiếng rồi để ráo nước.
- Lót giấy bạc vào nồi cơm điện để tránh xước nồi và để vỉ inox lên trên lớp giấy bạc.
- Cắm điện nồi cơm và để ở chế độ warm.- Xếp tỏi đều lên vỉ (không nên xếp quá dày sẽ khiến tỏi không thoát được hơi nước.)
Lưu ý:
- Quá trình làm tỏi sẽ mất từ 12 – 15 ngày tùy theo độ lớn, nhỏ của tỏi cũng như mức độ tươi của tỏi.
- Sau 7 ngày bạn mở nắp để đảo tỏi và kiểm tra nếu thấy nhiều hơi nước và tỏi còn ướt thì tháo nắp thoát hơi nước trên vung nồi và tiếp tục ủ.
Sau 7 ngày thì kiểm tra và mở nắp thoát hơi nước ở nồi cơm ra để tỏi không bị ướt |
- Sau 10 ngày kiểm tra độ đen, dẻo và ngọt của tỏi. Nếu tỏi đã đạt như mong muốn thì có thể kết thúc quá trình ủ hoặc ủ thêm vài ngày cho đạt.
Kiểm tra nếu tỏi chưa đạt thì tiếp tục ủ thêm vài ngày nữa |
- Tỏi thành phẩm được coi là đạt nếu phần vỏ khô, nhân tách khỏi vỏ, khi ăn có vị ngọt thanh và dẻo là được.
Tỏi thành phẩm có màu đen đều, dẻo, thơm và ngọt |