Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và các điều cần lưu ý

Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Dưới đây là cách lau dọn bàn thờ ngày Tết cùng một số điều cần lưu ý.

Cách lau dọn bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật ngày Tết

Trước khi thực hiện dọn bàn thờ các bạn cần thắp một nén hương xin phép tổ tiên, các quan thần linh, thần tài. Khi khấn cần thông báo xin được dọn bàn thờ ngày Tết, xin các ngài tạm lánh sang một bên để dọn dẹp. Sau đó, đợi hương tàn rồi dọn dẹp.

Bước 1: Khi bắt đầu dọn bàn thờ ngày Tết, bạn hãy đặt các tượng, bài vị thần Phật và bài vị tổ tiên lên mặt phẳng trang trọng. Mặt phẳng này phải cao, phủ vải đỏ và để ngay ngắn. Nếu bàn thờ Phật thì phủ vải màu vàng.

Bước 2: Sử dụng vải mềm mới mua, có ngâm với nước mùi hoặc rượu gừng cùng chút muối tinh để lau dọn bàn thờ ngày Tết. Lưu ý, không nên sử dụng nước lạnh để lau. Bạn nên lau các bài vị thần Phật trước, bài vị của tổ tiên sau.

Bước 3: Hãy từ tốn lau bát hương, đèn nến bằng khăn ướt để tránh đổ vỡ. Sau đó, dùng khăn khô để lau lại nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị đèn tinh dầu để khử sạch mùi ẩm mốc và tạo hương thơm dễ chịu trong phòng thờ.

Bước 4: Để lau dọn bát hương tay cần được rửa sạch sẽ. Một tay giữ chặt bát hương tránh để xê dịch. Tay còn lại lấy khăn/chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng và xung quanh bát hương. Lau khô toàn bộ bát hương bằng khăn khô.

Bước 5: Sau khi lau dọn bát hương thì thực hiện tỉa chân hương để số lẻ. Thông thường, bát hương thần linh thì để 5 chân (ngũ hành tề tụ). Còn các bát hương còn lại thì để 3 (sinh tài). Các chân hương đã được rút tỉa để lên bàn được phủ bằng giấy đỏ.

Bước 6: Đặt lại đồ thờ cúng, thay ly nước lạnh, thay chum gạo muối (nếu có) và khẩn thỉnh báo các ngài về.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và các điều cần lưu ý - Ảnh 1.

Ảnh: toplist

Cách lau dọn bàn thờ thần tài

Đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà là một phong tục có từ lâu đời trong các gia đình Việt. Đây là vị thần được nhiều gia chủtin tưởng gửi gắm niềm tin đem lại nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Vì vậy, khi thực hiện dọn bàn thờ ngày Tết, bạn cũng đừng bỏ qua công đoạn lau dọn bàn thờ Thần Tài. Dưới đây là các điểm bạn nên lưu ý khi thực hiện

Bàn thờ Thần Tài, theo phong tục Việt Nam, thường được đặt dưới đất, nơi trang nghiêm, sạch sẽ và phải luôn luôn hướng ra cửa chính

Trong cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn không nên xê dịch bát hương. Bởi vì bát hương là nơi thể hiện sự thành kính của gia đình với các bậc thần thánh.

Các bước lau dọn sẽ giống như việc bạn thực hiện khi lau dọn bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật cũng thực hiện đúng 6 bước như đã nói trên. Bạn cũng dùng các loại nước có mùi thơm và vải đỏ để thực hiện.

Ngoài việc vệ sinh bàn thờ Thần Tài, khi thắp hương, bạn nên dùng đèn dầu hoặc nến để thắp sáng khi thờ cúng, tránh ánh sáng nhấp nháy từ các loại đèn màu.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và các điều cần lưu ý - Ảnh 2.

Ảnh: toplist

Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Để chuẩn bị lau dọn bàn thờ đón năm mới các bạn cần phải biết và tuân thủ theo một số điều đáng lưu ý sau:

Khi lau dọn các bạn nên chuẩn bị cho mình một thau nước riêng biệt tránh dùng chung với các loại nước đã sử dụng để lau. Tuyệt đối không dùng đến rượu để lau dọn bàn thờ nên dùng các loại nước có mùi thơm như từ thảo dược tự nhiên như lá quế, đinh hương, lá bưởi. 

Khi lau bạn nên chuẩn bị cho mình một tấm vải màu đỏ để lau bát hương, bài vị cầu may mắn cho năm mới. Lưu ý vải phải sạch và không được sử dụng trước đó các bạn nên mua riêng một tấm mới hoàn toàn để lau là tốt nhất.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ, bạn cần giữ thân thể sạch sẽ bằng cách tắm cho thật sạch rồi hãy làm. Mặc quần áo dài tươm tất, giữ tâm thanh tịnh. Tuyệt đối không mặc những loại quần áo hở hang, phản cảm.

Sau khi bỏ các chân hương cũ, bạn có thể đem đi bón cây. Nếu đem đổ xuống sông bạn cần phải chọn con sông có dòng chảy và nước không được ô nhiễm.

Không được thường xuyên thay bát hương để đón năm mới đây là điều kiêng kỵ bạn cần đặc biệt lưu ý. Bát hương phải được để cố định năm này qua năm kia không thay thế khi không cần thiết.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và các điều cần lưu ý - Ảnh 3.

Ảnh: toplist

Dọn bàn thờ ngày Tết vào ngày nào?

Từ ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng ông Táo thì các gia đình nến tiến hành dọn dẹp bàn thờ ngày Tết. Và việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết này nên được hoàn tất trước 12h00 đêm 30 Tết. Theo quan niệm của phương Đông, đây là thời điểm "thần linh đi vắng". Vậy nên, gia chủ tranh thủ sửa sang, bài trí nơi thờ tự để đón Tết sẽ không làm mạo phạm đến các vị bề trên.

Theo quan điểm của dân gian thì thời điểm dọn dẹp tốt nhất trong ngày nên bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ 55 phút  trưa hoặc từ 1 giờ chiều đến 5 giờ 55 phút tối. Tuyệt đối không dọn dẹp bàn thờ ngày Tết trong thời gian bị hành kinh hoặc khi thân thể không sạch sẽ, tươm tất.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (27/3 - 2/4): Duyệt quy hoạch Khánh Hòa, Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình
Thủ tướng duyệt quy hoạch Khánh Hòa; Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình; mức đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có thể tăng thêm 4.000 tỷ đồng; Quảng Ngãi chi 3.500 tỷ đồng làm đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.