Cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm

Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc hầu hết là nấm độc. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm thường rất cao dù số ca ngộ độc ít hơn các loại ngộ độc khác.
cach xu tri va phong ngua ngo doc nam
Mùa xuân là thời điểm thuận lợi để các loại nấm phát triển, trong đó có nấm độc.

Thời gian qua, nhiều trường hợp ngộ độc nấm, phải nhập viện cấp cứu, có trường hợp đã tử vong. Hiện tại đang là mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển. Do vậy đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm thường rất cao dù số ca ngộ độc ít hơn các loại ngộ độc khác.

Theo Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trên thế giới hiện nay có trên 10.000 loài nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc hầu hết là nấm độc.

Cục an toàn thực phẩm cũng đưa ra khuyến cáo cách xử trí và các biện pháp phòng ngừa khi bị ngộ độc nấm.

Cách xử trí khi ngộ độc nấm:

- Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.

- Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

- Xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến lúc có triệu chứng ngộ độc nấm: Nếu dưới 6 tiếng: điều trị ở xã, huyện; nếu hơn 6 tiếng gửi bệnh nhân lên bệnh viện tỉnh nơi có điều kiện lọc máu.

Phòng ngừa ngộ độc nấm:

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả(mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc)đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay cả các bác sĩ cũng rất khó có thể phân biệt được đâu là nấm độc và đâu là nấm không có độc.

Lý do bởi nấm độc cũng có nón, thân, dễ giống như nấm không độc. Thậm chí có một số loại nấm độc có hình dáng trông rất đẹp và rất ngon.

Việc người dân, bà con dân tộc cho rằng nấm ít màu sắc và bị côn trùng ăn thì có thể ăn được là quan niệm sai lầm và rất nguy hiểm. Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho gà, chó ăn không chết nhưng vẫn có thể gây độc với người.

cach xu tri va phong ngua ngo doc nam Cả gia đình nguy kịch tính mạng vì ăn phải nấm độc

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm. Hai ...

cach xu tri va phong ngua ngo doc nam Cây nấm đường kính 7cm sống trong ruột bệnh nhân

Các bác sĩ ở Nghiã Ô, Kim Hoa, Triết Giang, Trung Quốc vừa phát hiện một cây nấm dài 7cm sống trong ruột một bệnh ...

cach xu tri va phong ngua ngo doc nam Đau đớn cảnh gia đình có 9 người ngộ độc nấm thì 8 người tử vong

Các bác sĩ ở Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo người dân không nên ăn nấm lạ, các loại nấm hái trên ...

chọn
Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP): Có hơn 11.948 tỷ đồng khách trả trước, sắp thu nợ hơn nghìn tỷ từ các công ty chứng khoán
Theo BCTC quý I của  Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP), doanh thu chưa thực hiện của doanh nghiệp đạt 11.948 tỷ đồng, có khoản phải thu về cho vay ngắn hạn hơn 1.353 tỷ đồng từ các công ty chứng khoán.