Cận cảnh dự án sân bay Phan Thiết nhiều lần gây sốt đất

Sân bay Phan Thiết được định hướng là cảng hàng không cấp 4E, với chức năng là sân bay dùng chung quân sự và dân dụng (cấp I), có hoạt động bay quốc tế,... Đây là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh Bình Thuận.

Toàn cảnh dự án Sân bay Phan Thiết.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 1.

Theo phê duyệt điều chỉnh hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Phan Thiết được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4E với chức năng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (cấp I), có hoạt động bay quốc tế, với một đường cất hạ cánh, chiều dài là 3.050 m.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 2.

Ngày 5/4 vừa qua, lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết đã được tổ chức tại tỉnh Bình Thuận.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 3.

Để xây dựng đường vào sân bay Phan Thiết tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định về việc giao đất cho Sở Giao thông - Vận tải, theo đó chuyển mục đích sử dụng 13.292,1 m² đất rừng sản xuất tại xã Thiện Nghiệp do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú quản lý đã được UBND tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích sử dụng đất khác không phải lâm nghiệp.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 4.

Sân bay Phan Thiết có hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.800 tỷ đồng.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 5.

Hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết thuộc xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết - Bình Thuận.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 7.

Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh các thủ tục để xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định, dự kiến hết năm 2022 sẽ hoàn thành nhiệm vụ, phục vụ cho hoạt động của sân bay Phan Thiết.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 8.

Để thực hiện dự án sân bay Phan Thiết, hồi tháng 6/2020, Bình Thuận đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích 545,56 ha (gồm mặt bằng sân bay 543 ha và đài dẫn đường xa 2,56 ha) và đã tiến hành bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức quản lý gần 400 ha, đồng thời bàn giao diện tích đất Khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư với 145,6 ha...

Hiện lực lượng chức năng đã mở nhiều con đường từ trung tâm xã Thiện Nghiệp để vào khu vực lõi sân bay để chuẩn bị tập kết vật liệu và triển khai thi công.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 10.

Gần khu vực sân bay đã có một số công trình dân dụng.

Việc sân bay Phan Thiết khởi động từng khiến khu vực này sốt đất. Trước đó, 1.000 m2 đất nông nghiệp có giá hơn 100-200 triệu đồng thì nay đã gấp 2-4 lần tùy vị trí. Một số lô có đất thổ cư thì giá cao hơn. 

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 12.

Chính quyền địa phương phải vào cuộc để ngăn chặn tình trạng sốt đất, thổi giá...

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 13.

Sân bay Phan Thiết được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 14.

Theo Bộ Quốc phòng, trước mắt lực lượng chức năng sẽ triển khai ngay công tác rà phá bom mìn, vật nổ. Tiếp tục làm việc với địa phương để đền bù, giải phóng mặt bằng khu đất dự trữ.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 15.

Chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết với chức năng lưỡng dụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo trong giai đoạn hiện nay. Với tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, năng lượng và du lịch, cùng với hệ thống hạ tầng ngày càng đồng bộ hoàn chỉnh, Bình Thuận sẽ trở thành địa phương thu hút nhiều sự quan tâm khi có cơ hội bứt phá hơn để hoàn thành trước thời hạn các mục tiêu đã đặt ra.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 16.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh cũng trong thời gian tới Bình Thuận kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn bên cạnh các nhà đầu tư chiến lược như Novaland, Rạng Đông…

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 17.

Liên quan đến việc triển khai sân bay Phan Thiết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, xác định các mỏ vật liệu xây dựng bảo đảm cung ứng ổn định, hiệu quả, bố trí các bãi đổ thải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cận cảnh sân bay Phan Thiết gây sốt đất - Ảnh 18.

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các hạng mục bổ sung, hoàn tất thủ tục để bàn giao mặt bằng các hạng mục còn lại; đồng thời chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình trình triển khai dự án.