Đất Bình Thuận hết thời sốt nóng, môi giới mang sổ đỏ ra vỉa hè ngồi bán

Thị trường bất động sản Bình Thuận trầm lắng, công ty môi giới phải đóng cửa chi nhánh, mang sổ đỏ ra vỉa hè rao bán như rau.

Vài ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người đàn ông ngồi trên vỉa hè, bên cạnh là rất nhiều cuốn sổ đỏ và tấm biển có dòng chữ “125 triệu đồng/1.000 m2”. Ngay khi xuất hiện, bức ảnh đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và được nhiều trang facebook chia sẻ lại.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội. (Nguồn: Nhân vật cung cấp). 

Qua tìm hiểu của người viết, người đàn ông trong bức ảnh là anh Nguyễn Hữu Trí (sở hữu công ty môi giới Nhà đất trả góp, Bình Thuận). Anh Trí mang sổ đỏ ra vỉa hè bán đã được một tuần nay.

Anh Trí cho biết, vài tháng gần đây thị trường khó khăn, ngân hàng kiểm soát chặt việc cho vay lĩnh vực bất động sản khiến doanh nghiệp của anh gặp nhiều khó khăn. Công ty anh có 7 chi nhánh thì quá nửa đã phải đóng cửa vì không có khách đến.

Để tiết kiệm phí mặt bằng, anh Trí quyết định cho đóng cửa hầu hết các chi nhánh, chỉ để lại một cái phục vụ cho việc công chứng. Nhân viên công ty toả đi khắp nơi làm truyền thông, tìm kiếm khách hàng. 

“Tôi đi khắp các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An, TP HCM, Vũng Tàu… Trong một tuần triển khai đã bán được 5 lô đất giá rẻ khoảng 195 triệu đồng/1.000 m2, 215 triệu đồng/1.000 m2… Các sản phẩm giá cao hơn thì rất khó có người mua”, anh Trí cho biết.

Cũng theo người đàn ông này, các sản phẩm hầu hết là đất nông nghiệp do người dân Bình Thuận ký gửi. 

“Người dân trồng cây thanh long nợ tiền ngân hàng và điện lực nhiều trong khi thanh long rớt giá. Người dân kẹt tiền nên phải bán vườn. Nhiều người đã cầm cố sổ tại ngân hàng, tới hạn không có tiền trả sẽ bị mất sổ nên cũng cầu cứu rất nhiều. Ngoài ra, một số nhà đầu tư cá nhân cũng ký gửi nhà, đất cho công ty", anh Trí nói.

Các sản phẩm ký gửi được bán theo cách trả góp. “Ví dụ lô đất giá 300 triệu đồng khó bán thì nay khách hàng chỉ cần đưa trước 10 - 50 triệu đồng, số còn lại thanh toán dài hạn. Chúng tôi nới thời gian thanh toán ra để khách hàng có thể sở hữu sổ đất”, anh Trí cho hay. 

Người đàn ông cho biết, anh khá tự tin vì bán sản phẩm thật, giá thật, có thể chuyển nhượng ngay cho khách. Cách bán hàng này sẽ triệt tiêu được các đối tượng bán đất trên giấy, “lùa gà”. 

“Ban đầu người ta cũng thấy ái ngại, tưởng lừa đảo. Sau đó họ nghiên cứu, tìm hiểu và thấy ổn. Khách hàng có thể thoải mái chụp ảnh, đánh giá công khai. Ai quan tâm chúng tôi cũng hướng dẫn đi coi đất, sản phẩm thực tế”, anh Trí cho biết.

(Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trước đây, Bình Thuận là một trong những “điểm nóng” về sốt đất. Theo lời môi giới địa phương, bên cạnh các yếu tố như hạ tầng và tiềm năng du lịch, việc sốt đất cục bộ xảy ra thời điểm cuối năm 2021 là do các "đội lái”, đầu cơ từ Hà Nội và TP HCM về thị trấn La Gi và huyện Hàm Tân săn đất, thổi giá.

Đất ven các trục đường như Hùng Vương, Lê Văn Duyệt, Đinh Công Tráng, DT709, Lê Minh Công, quốc lộ 55 đoạn Hàm Tân... có thời điểm tăng giá gấp 10 - 20 lần so với trước đây. 

Đơn cử, đất nông nghiệp dọc trục đường Đinh Công Tráng, thị xã La Gi, trước có giá khoảng 400.000 đồng/m2 thì thời điểm tháng 12/2021 giá giao dịch lên khoảng 4 triệu đồng/m2.

Hiện nay khi cơn sốt đất qua đi, thị trường Bình Thuận trở nên trầm lắng, không chỉ các nhà đầu tư bị ảnh hưởng, có thể thấy các đơn vị môi giới cũng đang phải chật vật tìm cách tồn tại. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.