Đất nền Đà Nẵng khó bán, môi giới phải vay tiền sống

Đất nền ở Đà Nẵng đang khó bán ra, ngay cả khi chính chủ bán chịu lỗ vì người hỏi mua rất ít. Môi giới đang ôm số lượng lớn đất ký gửi nhưng không bán được nên đành phải vay mượn tiền để sống nhiều tháng qua.

Đất nền ở Đà Nẵng, đặc biệt khu vực ở phía nam vốn là tầm ngắm tìm kiếm của nhiều nhà đầu tư và người có nhu cầu mua ở. Sau nhiều đợt sốt những năm trước, đất nền đã neo cao từ 30 triệu đồng/m2. Trong hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá đất vẫn không ngừng được các môi giới đẩy lên cao.

Ghi nhận của người viết, từ đầu năm 2022 đến nay, có một đợt tạo sóng "sốt đất" ở Đà Nẵng. Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã ngay lập tức phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi.

Sau cảnh báo của ngành chức năng, thị trường rơi vào trầm lắng, số lượng người bán nhiều trong khi nhu cầu mua rất ít, giao dịch chậm.

  Đất nền nam Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Chị My, một môi giới BĐS cùng nhóm của mình đã nhận ký gửi 20 lô đất nền ở quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang từ tháng 4 đến cuối tháng 5. Tính riêng nửa đầu tháng 6, có thêm 5 lô đất tiếp tục gửi nhóm chị My bán ra lại thị trường.

Chị My than: "Giao dịch đang ế ẩm lắm! Thời gian trước, ngày nào nhóm cũng bán ra được 2-3 lô cho khách, tiền hoa hồng chia nhau rủng rỉnh, còn bây giờ cả tháng mới chốt giao dịch được một lô. Để có tiền sinh hoạt, chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng và các chi phí khác, anh em còn phải đi vay mượn, đợi ngày có khách chốt thì mới có để trả".

Người viết trao đổi với nhóm anh Nghĩa, chuyên bán đất khu vực Hòa Vang - Cẩm Lệ, được chia sẻ: Nhóm của anh cũng đang ế ẩm 16 lô đất, trong đó ở huyện Hòa Vang 12 lô, còn lại quận Cẩm Lệ.

Theo các môi giới, các lô đất hầu hết nhà đầu tư mua trong năm 2020, một số mua sau Tết, giờ tiếp tục bán ra. Giá các lô đất dao động từ 10 đến 17 triệu đồng/m2 ở huyện Hòa Vang, còn ở quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ từ 30 triệu đồng/m2.

Anh Nghĩa cho biết, việc bán đất không thuận lợi, không có tiền vào nên nhiều người trong nhóm anh cũng túng thiếu, phải đi vay mượn sống mấy tháng qua. Các chi phí anh Nghĩa kể như ăn uống, xăng xe, điện thoại, chạy quảng cáo trên mạng xã hội hay in bảng thông tin phát,...

"Bây giờ tìm khách giao dịch khó hơn thời gian trước rất nhiều. Nhiều lúc nói vui khách đi đầu tư gì rồi không thấy tìm mua đất, rao cả tháng không ra được lô nào", anh Nghĩa nói.

Anh Huy, một người mua đất nền ở quận Cẩm Lệ với mục đích để ở từ cuối năm 2020. Theo anh, để mua lô đất đó, vợ chồng anh đã vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng, còn lại vốn tự có và người thân hỗ trợ. Do dịch bệnh ảnh hưởng thu nhập, vợ chồng anh quyết định gửi môi giới bán ra với giá 38 triệu đồng/m2.

"Tôi gửi bán đã ba tháng nhưng môi giới chỉ liên lạc lại đúng 4 lần, không chốt được khách nào. Do cần tiền nên mong bán ra nhanh, đợi thêm tháng nào sẽ mất cả mấy chục triệu tiền lãi và gốc ngân hàng", anh Huy giãi bày.

Anh Truyền, lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS chia sẻ: Đất nền các khu đô thị ở thành phố, đặc biệt ở phía nam đang neo giá từ 29 triệu đồng/m2 trở lên. Nhiều người có nhu cầu ở thật thì không mua nổi với mức lương hiện tại quá thấp. Từ 4 năm trước, nhà đầu tư cũng đã đổ về huyện Hòa Vang mua đất. Nhiều lô đất từ 1 - 2 triệu đồng/m2 đã tăng lên 10 triệu đồng/m2, có lô hơn 17 triệu đồng/m2.

"Thời điểm này mua đất dễ còn bán ra rất khó, bởi giá đã quá cao, người muốn mua ở cũng khó mua nổi. Còn nhà đầu tư thì không ai dại nhảy vào mua. Những người đang ôm đất do vay ngân hàng đang mòn mỏi chờ bán ra từng ngày. Còn môi giới, nguồn thu nhập chủ yếu là hoa hồng, giao dịch không có, họ cũng không có tiền trang trải cuộc sống", anh Truyền cho hay.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.